Singapore trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, theo thừa nhận của một cựu quan chức ngoại giao, Singapore đang thực hiện các bước để trừng phạt một quốc gia khác mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính quyền thành phố đang chuẩn bị làm điều đó để chống lại Nga về cuộc xâm lược quân sự của họ vào Ukraine, tờ South China Morning Post đưa tin, dẫn lời Bộ Ngoại giao nêu rõ:

Đối với một quốc gia nhỏ như Singapore, đây không phải là một nguyên tắc lý thuyết, mà là một tiền lệ nguy hiểm. Đây là lý do tại sao Singapore lên án mạnh mẽ cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine.

Trong một thông báo được công bố hôm thứ Bảy, Bộ đã nêu chi tiết rằng các biện pháp bao gồm việc áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự cũng như hạn chế kinh doanh với các ngân hàng Nga được chọn – Ngân hàng VTB, Vnesheconombank, Promsvyazbank và Ngân hàng Rossiya – và các tổ chức phi ngân hàng. Tài sản và tiền của họ ở Singapore sẽ bị đóng băng.

Việc cung cấp các dịch vụ tài chính tạo điều kiện cho việc huy động vốn của chính phủ Nga, ngân hàng trung ương hoặc các tổ chức liên kết sẽ không được phép. Các hạn chế cũng sẽ được áp dụng đối với một số lĩnh vực kinh tế của hai khu vực ly khai của Ukraine, Donetsk và Lugansk, mà Nga đã quyết định công nhận là các quốc gia độc lập.

Hơn nữa, một số dòng tiền điện tử nhất định cũng có thể bị ảnh hưởng vì Bộ tiết lộ rằng họ đang cấm các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hoạt động với tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả NFT, tạo điều kiện cho các giao dịch có thể được sử dụng để trốn tránh các biện pháp áp dụng cho tất cả các công ty tài chính khác.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu trước quốc hội vào ngày cuối tháng Hai rằng việc Nga phô trương vũ lực đe dọa một trật tự thế giới “sẽ vô cùng quan trọng đối với an ninh và sự tồn tại của các quốc gia nhỏ”, ấn phẩm lưu ý.

Thương mại của Singapore với Nga đạt 3,7 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu chính thức do Bộ Thương mại và Công nghiệp cung cấp. Nhập khẩu từ Liên bang Nga và Ukraine cộng lại chỉ chiếm khoảng 0,8% tổng lượng mà quốc đảo này nhận được.

Báo cáo tiết lộ thêm rằng các tổ chức ngân hàng lớn của Singapore đã hạn chế tài trợ thương mại cho nguyên liệu thô của Nga. Điều đó bao gồm việc ngừng phát hành bằng đô la Mỹ cho các giao dịch liên quan đến dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Các lệnh trừng phạt đã giáng xuống Nga kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào Ukraine. Hầu hết chúng đều đã bị Mỹ, EU và các đồng minh của họ áp đặt. Cho đến nay, Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đưa ra các biện pháp tương tự mặc dù đa số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lên án cuộc tấn công của Nga tại LHQ.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận