Khi Trung Quốc tiến gần hơn đến việc triển khai hoàn toàn tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), một quan chức ngân hàng trung ương kêu gọi chính phủ phải rõ ràng về mặt pháp lý. Quan chức này muốn các luật hiện hành được sửa đổi để phù hợp với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và đưa ra các thông số pháp lý để sử dụng nó.

Trung Quốc đã tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực của mình khi tìm cách trở thành cường quốc toàn cầu lớn đầu tiên tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tính đến cuối năm 2021, hơn 87 tỷ nhân dân tệ (11,2 tỷ USD) đã được người dân Trung Quốc giao dịch qua  hàng chục thử nghiệm  ở các thành phố lớn. Số lượng ví nhân dân tệ kỹ thuật số vào thời điểm đó là 261 triệu.

Nhưng khi gã khổng lồ châu Á chuẩn bị cho việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc, một quan chức hàng đầu đã thúc giục chính phủ cung cấp sự rõ ràng về mặt pháp lý cho người dùng và các ngân hàng thương mại.

Guo Xinming, chủ tịch chi nhánh Nam Kinh của PBoC, đã đề xuất một số sửa đổi đối với  luật hành chính  điều chỉnh tiền tệ hợp pháp của Trung Quốc bao gồm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Gần đây, ông đã phát biểu tại phiên họp toàn thể thường niên của đất nước, nơi hai cơ quan chính trị trung ương ở Trung Quốc trao quyền về con đường phát triển cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xinming  tin rằng Trung Quốc nên sửa đổi luật, hiện quy định rằng đồng nhân dân tệ, là tiền tệ hợp pháp cho nước này, dùng để chỉ tiền giấy và tiền xu do PBoC phát hành. Ông nói với phiên họp rằng luật không rõ ràng về việc cung cấp tiền mặt ở các định dạng mới, cụ thể là các định dạng kỹ thuật số.

Ông nói, mối quan hệ giữa đồng nhân dân tệ vật lý và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn chưa được pháp luật quy định rõ ràng, cũng như các nghĩa vụ và trách nhiệm mà các ngân hàng thương mại phải chịu với CBDC.

Xinming cũng đề xuất rằng luật nên được sửa đổi để bao gồm các thực thể mới sẽ phát triển chỉ tập trung vào đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, bao gồm cả việc yêu cầu họ phải đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong những trường hợp đặc biệt như thiên tai và sự cố mạng.

Như CoinGeek  đã báo cáo  lại vào tháng 10 năm 2020, PBoC đã đề xuất một dự thảo luật nhằm tìm cách làm cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được tiền tệ hợp pháp. Dự luật này nhằm sửa đổi các luật hiện hành để đưa một dạng kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ vào dưới dạng tiền tệ hợp pháp.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận