Wasabi, một ví Bitcoin chỉ có một trong những cách triển khai trộn giao dịch phổ biến nhất, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu kiểm duyệt một số giao dịch nhất định đối với máy trộn CoinJoin của mình.

CoinJoin bắt đầu giao dịch kiểm duyệt

Bitcoin đã phải chịu một trở ngại về quyền riêng tư sau khi Wasabi quyết định kiểm duyệt một số giao dịch nhất định đối với máy trộn CoinJoin của nó.

Wasabi, một trong những ví Bitcoin tập trung vào quyền riêng tư phổ biến nhất, đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ bắt đầu kiểm duyệt một số giao dịch bằng cách sử dụng dịch vụ trộn CoinJoin của mình. Wasabi cho biết trên tài khoản Twitter chính thức của họ: “Điều phối viên của zkSNACKs sẽ bắt đầu từ chối một số UTXO nhất định đăng ký tham gia coinjoins

Ví của Wasabi không bị quản lý và là mã nguồn mở, do đó không thể chặn hoặc kiểm duyệt bất kỳ giao dịch Bitcoin thông thường nào. Tuy nhiên, việc triển khai nội bộ giao thức trộn CoinJoin yêu cầu dịch vụ lưu trữ tập trung để chạy, khiến công ty trở thành mục tiêu tiềm năng cho các nhà quản lý trong bối cảnh gia tăng lo ngại về vai trò của tiền điện tử trong việc trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Trong khi về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể chạy giao thức được gọi là “điều phối viên” được sử dụng để trộn các giao dịch, nhưng giao thức mặc định được lưu trữ trên một máy chủ tập trung bởi zkSNACKs, công ty phát triển ví Wasabi. Theo thông báo mới nhất của mình, công ty bây giờ sẽ bắt đầu từ chối một số giao dịch CoinJoin nhất định thông qua giao thức điều phối viên mà nó kiểm soát, mà không giải thích lý do tại sao hoặc loại giao dịch nào nó sẽ chặn.

CoinJoin là một cơ chế đảm bảo quyền riêng tư ban đầu được đề xuất vào năm 2013 bởi nhà phát triển lõi Bitcoin nổi tiếng Gregory Maxwell. Nó hợp nhất các giao dịch từ nhiều người dùng thành một giao dịch lớn duy nhất với nhiều đầu ra, cho phép người dùng có được quyền riêng tư bằng cách phá vỡ liên kết giữa đầu vào và đầu ra của giao dịch. Sau khi trộn Bitcoin của họ với CoinJoin, người dùng sẽ nhận được Bitcoin “sạch” một cách hiệu quả mà được cho là không thể truy ngược lại lịch sử và gắn với các đầu vào cụ thể.

Điều đó đang được nói, Wasabi gần đây đã bị sa thải sau khi công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis tiết lộ rằng họ có thể phá vỡ việc triển khai CoinJoin của ví, các giao dịch “loại bỏ trộn” được kết nối với vụ hack “The DAO” khét tiếng trên Ethereum và truy tìm chúng trở lại bốn các sàn giao dịch tập trung. “Đây là một ví dụ khác về bằng chứng được lưu giữ mãi mãi trên blockchain. Xác nhận rằng chúng tôi đã giúp truy tìm nguồn tiền bất chấp những nỗ lực của kẻ tấn công nhằm che giấu dấu vết của anh ta với những kẻ trộn lẫn,” Chanalysis đã tweet để đáp lại việc nhà báo Laura Shin của Forbes tiết lộ về khả năng của công ty.

Quyết định mới nhất của Wasabi về việc bắt đầu chặn một số giao dịch nhất định từ dịch vụ trộn của nó không phù hợp với cộng đồng Bitcoin yêu tự do và quyền riêng tư. Ví dụ, George Mandrik, một trong những người chấp nhận Bitcoin sớm nhất và là một nhân vật nổi tiếng trong không gian, đã gọi công ty là “ngu ngốc” về quyết định của mình trên Twitter. Ngay cả người đồng sáng lập và CTO của Wassabi Wallet, Adam Ficsor, cũng thừa nhận rằng quyết định này là tiêu cực đối với Bitcoin, nói rằng “Danh sách đen đã đến với coinjoins. IMO, đó là một trở ngại lớn đối với khả năng thay thế của Bitcoin.”

Đối phó với sự phẫn nộ trên Twitter, một nhà phát triển Wasabi có bút danh là Rafa nói rằng họ hiểu sự thất vọng của cộng đồng. “Không ai trong chúng tôi hài lòng về điều này,” anh ấy nói trên Twitter và nói thêm rằng bất kỳ ai cũng “được hoan nghênh hơn cả” để phân nhánh dự án và điều hành điều phối viên của riêng họ.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận