Cộng đồng đằng sau nền tảng stablecoin phi tập trung MakerDAO đang cân nhắc về một sự thay đổi tokenomics lớn có thể thay thế token quản trị của nó, Maker (MKR).

Một đề xuất được đưa ra trên diễn đàn MakerDAO bởi lãnh đạo cộng đồng monet-supply vào thứ Hai, phác thảo một cơ chế kinh tế token thay thế. Nếu đề xuất vượt qua một cuộc bỏ phiếu quản trị đầy đủ, giao thức có thể thay thế token quản trị hiện tại của nó, MKR, bằng một token mới được gọi là stkMKR.

Đã có nhiều phản hồi cho đề xuất chỉ trong vòng vài giờ sau khi nó được đăng, hầu hết là tích cực và liên quan đến các tính năng kỹ thuật của giải pháp. Đề xuất và giai đoạn thảo luận sẽ cần được gửi dưới dạng Đề xuất Cải tiến Nhà sản xuất (MIP) để những người nắm giữ MKR bỏ phiếu chính thức, thường mất hai tuần.

Đề xuất đặt cược giải quyết một số vấn đề và sự kém hiệu quả với mô hình tokenomics hiện tại, mô hình hoạt động theo cơ chế “mua lại và đốt cháy”. Cơ chế cung ứng tiền tệ gợi ý rằng có một số hạn chế đối với cơ chế hiện tại bao gồm việc thiếu các ưu đãi có mục tiêu kể từ khi mua lại và đốt cháy trả lại tất cả vốn cho người nắm giữ MKR.

Cũng có một “câu chuyện tiền điện tử yếu”, theo nguồn monet-supply, người nói rằng việc phát hành MKR có thể được đưa ra để cải thiện giao thức. Hệ thống hiện tại cũng có khả năng răn đe hạn chế đối với các cuộc tấn công quản trị hoặc thao túng biểu quyết.

Giải pháp được đề xuất là token stkMKR mới sẽ thay thế MKR làm token quản trị cốt lõi của MakerDAO. Nó sẽ hoạt động như một token đặt cược hoặc liên kết được phát hành cho những người đã gửi MKR cho các mục đích quản trị. “StkMKR sẽ không thể chuyển nhượng và đại diện cho MKR có trách nhiệm quản trị. Các chủ sở hữu token cố định sẽ nhận được một phần token MKR được mua thông qua các cuộc đấu giá thặng dư, vì vậy stkMKR sẽ được hỗ trợ bởi số lượng MKR ngày càng tăng theo thời gian.”

Cơ chế sử dụng thặng dư. 
Nguồn: forum.makerdao.com

Monet-supply cho biết cơ chế phần thưởng đã được cải thiện và sẽ có nhiều động lực hơn để đặt cược bằng cách sử dụng hệ thống mới.

MakerDAO cho phép người dùng gửi tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp để tạo ra stablecoin Dai (DAI) phi tập trung. Sau đó, điều này có thể được sử dụng ở những nơi khác, chẳng hạn như các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) khác hoặc các nhóm thanh khoản. DAI bị đốt cháy khi “khoản vay” được hoàn trả và tài sản thế chấp bị thu hồi.

Giá MKR được giao dịch không đổi trong ngày ở mức 1.766 đô la vào thời điểm viết bài, theo CoinGecko. Tuy nhiên, token này đã giảm 11% trong hai tuần qua và hiện giảm 72% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 năm 2021 là 6.292 đô la.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận