Ngân hàng trung ương của Zambia được cho là đang tiến hành nghiên cứu tiền kỹ thuật số của riêng mình với hy vọng cắt giảm chi phí giao dịch và tăng cường sự tham gia.

Các quan chức được Bloomberg trích dẫn tiết lộ: “Kết quả của cuộc nghiên cứu sẽ là một phần đầu vào trong các cân nhắc chính sách về việc có nên giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở Zambia.”

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là các mã thông báo kỹ thuật số gắn liền với tiền tệ của một quốc gia và do ngân hàng trung ương của quốc gia đó điều hành. Các quan chức hy vọng rằng CBDC có thể mở rộng số lượng người được tiếp cận với các dịch vụ tài chính đồng thời cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, hiệu quả và độ an toàn của các hệ thống thanh toán.

Cơ quan quản lý tiền tệ trung ương của Zambia dự kiến ​​kết quả nghiên cứu sẽ có vào quý 4 năm 2022.

CBDC so với Bitcoin

Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin, CBDC được gắn với một loại tiền tệ fiat nhất định. Đó là lý do tại sao họ có thể sẽ không gặp nhiều như vậy về biến động giá cả. Trên thực tế, vào đầu tháng này, Ngân hàng Zambia đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc xử lý tài sản kỹ thuật số.

Những người muốn giao dịch với chúng nên hiểu rõ ràng về tất cả các rủi ro đi kèm với các công cụ thanh toán và đầu tư như vậy.”

Mặt khác, CBDC phải đối mặt với sự chỉ trích do tập trung hóa. Không giống như Bitcoin, một CBDC có thể sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của một bên – ngân hàng trung ương. Đây là nơi mà nỗ lực của Trung Quốc để tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã gặp phải phản ứng dữ dội từ những người tham gia tiền tệ khác.

Các nước đang phát triển CBDC

Zambia có thể sớm gia nhập các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Nigeria và những quốc gia khác đã ra mắt hoặc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Các nước đang phát triển đang đi đầu trong đổi mới thanh toán. Điều này là do nhiều công dân của họ bị hạn chế tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Vì lý do đó, các dịch vụ chuyển tiền dựa trên di động như M-Pesa của Kenya đang phá vỡ hệ thống thanh toán ở các quốc gia này.

Các dịch vụ tương tự dựa trên công nghệ blockchain cũng có thể chiếm một phần công bằng trong miếng bánh. Ví dụ: Lightning Network của Bitcoin phổ biến ở một số nơi nhất định ở El Salvador và đang đạt được sức hút ở các khu vực đông dân cư khác.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận