Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng eNaira của Nigeria có thể gây ra rủi ro rửa tiền, mặc dù trước đó đã tuyên bố rằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) an toàn hơn bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Theo một cuộc tham vấn của IMF được công bố trong tháng này, việc sử dụng eNaira để thanh toán xuyên biên giới có nguy cơ rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Do đó, IMF đã khuyến khích ngân hàng trung ương Nigeria tiến hành đánh giá rủi ro trên diện rộng cùng với việc chống rửa tiền hiện tại và chống tài trợ cho các giao thức khủng bố.

CBDC của Nigeria sử dụng mô hình nhận dạng khách hàng theo cấp với các giới hạn giao dịch hàng ngày nghiêm ngặt cho mỗi đợt. Khách hàng ở cấp thấp nhất, bao gồm dân số không có ngân hàng, chỉ có thể chi tiêu tương đương 120 đô la mỗi ngày. Các cấp trên có giới hạn hàng ngày từ $487 đến $2,438.

Ngoài rủi ro rửa tiền, báo cáo của IMF cũng nêu rõ những lo ngại về an ninh mạng liên quan đến CBDC của Nigeria.

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã giới thiệu eNaira vào tháng 10 năm 2021 sau khi cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử vào đầu năm. Trong tháng đầu tiên, CBN tuyên bố gần 500.000 khách hàng đã tải xuống ví tiền kỹ thuật số với gần 80.000 người đăng ký thương mại.

Việc chấp nhận đã chậm lại đáng kể kể từ khi ra mắt lần đầu với chỉ 188 triệu naira (450.000 đô la) trong tổng số giao dịch trong ba tháng đầu tiên. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ điện tử CBDC của Trung Quốc đã thực hiện giao dịch hàng ngày lên tới $315,000 trong Thế vận hội mùa đông năm nay, theo Reuters.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận