Nhóm nghiên cứu đằng sau blockchain Polygon có các kế hoạch đột phá khả năng mở rộng. Một trong số này tập trung vào việc phát triển Zero-Knowledge (zkRollups). Ethereum sidechain đã công bố sự phát triển của một cơ chế đồng thuận mới sẽ là tiên tiến của việc triển khai bằng chứng không có kiến ​​thức.

Polygon giới thiệu proof-of-efficiency (PoE)

Trong một bài đăng trên blog gần đây, nhóm Polygon đã tiết lộ rằng cơ chế đồng thuận mới của họ là Giao thức Proof-of-Efficiency (PoE). Cơ chế đồng thuận đã trở nên cần thiết để đáp ứng nhu cầu về một cách để các blockchain đồng ý mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và bảo mật.

Để đạt được điều này, về cơ bản, giao thức phân chia các hoạt động giữa hai vai trò không được phép: Trình tự sắp xếp và Trình tổng hợp. Trình tự thu thập các giao dịch để tổng hợp. Các giao dịch đã thu thập được chọn và xử lý trước ở lớp 2, trước khi được chuyển đến lớp 1 để được ghi lại. 

Mặt khác, người tổng hợp tham gia vào giao thức đồng thuận PoE, cấp cho người tổng hợp đầu tiên quyền tạo bằng chứng hợp lệ về trạng thái mới của L2.

Polygon làm nổi bật rằng PoE sẽ cung cấp một số thuộc tính chính. Bao gồm các “quyền truy cập không được phép để tạo ra các lô giao dịch khi cuộn lên… Hiệu quả là chìa khóa cho hiệu suất mạng… Tránh sự kiểm soát của bất kỳ bên nào… Bảo vệ khỏi các cuộc tấn công độc hại,”

Nó cho biết thêm rằng tổng nỗ lực xác nhận tỷ lệ thuận với giá trị trong mạng cũng sẽ có thể thực hiện được với PoE.

Tuy nhiên, giao thức vẫn chỉ là một khái niệm và đang được phát triển bởi nhóm Polygon Hermez phụ trách việc triển khai zero-knowledge của blockchain. Nhóm nghiên cứu cho biết khái niệm này sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi nó tiếp tục khám phá các lựa chọn khác.

Thông báo này là một phần trong chuỗi nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Polygon nhằm mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của hàng tỷ người dùng. Nightfall, Polygon Miden và Polygon Zero là một số nỗ lực nghiên cứu zk-Rollup khác của Polygon.

Khả năng mở rộng và bằng chứng không có kiến ​​thức trên Ethereum

Công nghệ bằng chứng kiến ​​thức bằng không đã xuất hiện được một thời gian trên blockchain Ethereum. zk-Rollup là một hợp đồng thông minh chia lô hàng trăm giao dịch ngoài chuỗi và gói chúng thành một giao dịch duy nhất trên chuỗi. Điều này làm giảm yêu cầu lưu trữ của blockchain bằng cách chỉ lưu trữ bằng chứng, do đó cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Hôm nay, giao thức zk-Rollup tương thích với EVM đầu tiên, zkEVM của zkSync, đã xuất hiện trực tuyến trên testnet công khai trên blockchain Ethereum. 

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad1
Angry0
Rip0
Để lại bình luận