Số lượng các quốc gia ủng hộ việc loại Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT đã tăng lên vào thứ Bảy, khi cuộc xâm lược Ukraine diễn ra. Bây giờ tập trung vào việc liệu Moscow có áp dụng tài sản kỹ thuật số để vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế đang làm tê liệt hay không.

Ngày càng nhiều kêu gọi loại bỏ Nga khỏi SWIFT

Trong một loạt các dòng tweet, các quan chức cấp cao Ukraine cho biết một số quốc gia, bao gồm Pháp, Croatia và Ý đều ủng hộ việc Nga hạn chế SWIFT.

Theo Reuters, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte cho biết phương Tây và các đồng minh đang tiến gần hơn đến việc ngăn chặn sự tiếp cận của Nga Canada, Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu gần đây cũng nâng cao khả năng loại bỏ Nga khỏi hệ thống, như một phần của các lệnh trừng phạt.

Các nước NATO đã đưa các ngân hàng lớn nhất của Nga và một số thành viên trong vòng tròn nội bộ của Tổng thống Vladimir Putin vào danh sách đen trong tuần này. Nhưng họ đã trì hoãn việc loại bỏ Nga khỏi mạng SWIFT, ngay cả khi giao tranh nổ ra ở Kyiv.

Nếu không có quyền truy cập SWIFT, các ngân hàng Nga sẽ không có phương tiện giao dịch hợp pháp với các ngân hàng nước ngoài của họ. Động thái này sẽ gây áp lực kinh tế lên đất nước bằng cách cắt đứt khả năng tiếp cận ngoại hối, làm suy giảm khả năng tham gia thương mại.

Tiền điện tử có thể là một sự thay thế cho Nga

Nhưng làm như vậy có thể thúc đẩy đất nước áp dụng tiền điện tử cho các giao dịch ở nước ngoài. Như hiện tại, các cơ quan quản lý không có phương tiện nào để chặn các giao dịch thông qua ví phi tập trung.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde gần đây đã kêu gọi các luật điều chỉnh việc sử dụng tiền điện tử trong khối, viện dẫn khả năng Nga sử dụng nó để lật đổ các lệnh trừng phạt. Điều này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán về động thái tiếp theo của Nga.

Việc áp dụng tiền điện tử đã tăng mạnh ở Nga trong năm qua. Theo dữ liệu của chính phủ, các tổ chức của Nga sở hữu khoảng 12% cổ phần tiền điện tử trên thế giới.

Tuần trước, chính phủ đã đề xuất một dự luật để công nhận và điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số, mặc dù họ vẫn phản đối việc sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch. Các lệnh cấm khai thác tiền điện tử của các trung tâm Trung Quốc và Kazakhstan cũng đã chứng kiến ​​những người khai thác coi Nga là trung tâm lớn tiếp theo. Nguồn cung điện dồi dào và khí hậu lạnh giá của đất nước khiến nó trở nên lý tưởng cho việc khai thác mỏ.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Nga đã phản đối rộng rãi việc áp dụng tiền điện tử trong nước. Tháng trước, người cho vay đã kêu gọi một lệnh cấm tiền điện tử toàn diện, cảnh báo rằng không gian này là một kế hoạch kim tự tháp lớn đe dọa sự ổn định tài chính.

Trong một kịch bản quyết liệt hơn, sự thống trị về dầu khí của Nga có thể khiến nước này rời bỏ hoàn toàn các hệ thống tài chính phương Tây. Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết nước này không còn cần quan hệ ngoại giao với phương Tây, gạt bỏ các lệnh trừng phạt gần đây.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận