Tiền điện tử đang trở thành một phương tiện trao đổi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, một số người cho rằng nó không tuân thủ luật Sharia.

Tổng thư ký của Liên minh Quốc tế các học giả Hồi giáo, Tiến sĩ Ali Al-Qaradaghi, nói rằng việc đầu tư vào tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số như Bitcoin và các đồng tiền khác của nó bị luật Sharia cấm.

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số được cấp phép được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi thông qua mạng máy tính. Nó không được quy định bởi chính phủ hoặc ngân hàng. Sau khi nghiên cứu sâu về chủ đề này, Tiến sĩ Al-Qaradaghi ở Qatar khẳng định rằng việc đầu tư vào những đồng tiền này bị coi là bị cấm trong đạo Hồi và một lý do được đưa ra là ‘tahreem al wassail’ (cấm phương tiện).

Ông lập luận rằng các phương tiện xử lý tiền có thể gây nguy hiểm cho ‘riba’, nghĩa là lợi nhuận thu được từ thương mại hoặc kinh doanh theo luật Hồi giáo.

Ông giải thích, tiền kỹ thuật số bị cấm do hai lý do. Về bản chất, tiền kỹ thuật số thiếu yếu tố giá trị như vàng và bạc. Ông nói rằng trái ngược với các khoản tín dụng hoặc giấy bạc ngân hàng, tiền tệ kỹ thuật số không được quản lý bởi chính phủ, tiếp tục nhắc lại việc trang điểm bị cấm của nó.

Nhận xét về chủ đề này, Tiến sĩ Abdulazeem Abozaid, Phó Giáo sư Tài chính Hồi giáo tại Đại học Hamad Bin Khalifa và một chuyên gia về tài chính Hồi giáo, nói với Doha News rằng tiền điện tử “chưa đủ điều kiện là tiền tệ hợp lệ vì chúng không đáp ứng các điều kiện hoặc yêu cầu của Shariah đối với một loại tiền tệ hợp lệ.”

“Chúng cũng không hợp lệ để được giao dịch hoặc đầu tư. Điều này có liên quan đến rủi ro cao liên quan đến giao dịch của chúng do tính biến động cao, khiến toàn bộ quá trình giống như đánh bạc”, ông nói thêm. “Liệu Shariah có xác nhận lại tiền điện tử là tiền tệ hợp lệ không?”, Tiến sĩ Abozaid nói rằng một trong những thách thức với tiền tệ kỹ thuật số là “liệu nó có thể lấy được lòng tin của mọi người hay không và điều này có thể không khả thi nếu nó không được kiểm soát và quản lý bởi một cơ quan đáng tin cậy.”

Mặc dù không có sự đồng thuận giữa khu vực tài chính Hồi giáo về tính được phép của tiền tệ digi-tal, Devesh Vijay, Cố vấn Kỹ thuật số và Đổi mới, nói rằng “các ngân hàng, Fintech và Người tiêu dùng đã tham gia làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số trong một vài năm.

“Với đại dịch COVID-19 đang đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số, nó không còn là sự lựa chọn để thực hiện nữa. Đó là điều bắt buộc để tồn tại,” theo KPMG báo cáo trong bài báo về Quan điểm ngân hàng Qatar 2021 của họ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Qatar (QCB), Sheikh Ab-dulla Bin Saoud Al-Thani cho biết, “tiền điện tử nói chung được coi là tài sản đầu cơ và không thể loại trừ khả năng sử dụng nó cho các giao dịch không chính đáng. Các hạn chế được đặt ra do những rủi ro cố hữu liên quan đến tiền điện tử vì chúng đặt ra những tác động đáng kể đối với sự ổn định và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính. Tuy nhiên, QCB đang theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển tiền điện tử theo quy định và công nghệ và sẽ đưa ra các quyết định thích hợp trong thời gian thích hợp.”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận