Trong một cuộc thảo luận ảo với Bloomberg vào thứ Ba, trợ lý Giám đốc Bộ phận thị trường mạng của FBI, Bryan Vorndran, nói rằng “tiền điện tử là tiền tệ chính, phương tiện chính, để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán tống tiền.”

Vorndran nói thêm rằng mặc dù có “một số cơ hội” được cung cấp bởi công nghệ blockchain, “khả năng thanh toán tiền điện tử, viết nó ngay lập tức thành một con lật đật, cho dù thông qua thanh toán tống tiền hay trộm cắp, là một thách thức lớn, rất lớn đối với chúng tôi.”

Tumbler là một phần của công nghệ làm xáo trộn nguồn tiền điện tử, có thể được sử dụng để làm sạch bất kỳ khoản tiền bất chính nào.

Tumblers cũng thường được sử dụng để ẩn nguồn Bitcoin trong các trường hợp ransomware, trong đó những kẻ tấn công mạng mã hóa hệ thống máy tính của một thực thể, đóng băng khả năng truy cập dữ liệu của chủ sở hữu. Để đổi lấy thanh toán bằng Bitcoin, những kẻ tấn công mở khóa hệ thống.

Và như Vorndran ám chỉ, việc theo dõi các quỹ này rất khó khăn vì chúng thường không bao giờ tham gia vào lĩnh vực tài chính truyền thống. Một trong những điểm bán hàng chính của Bitcoin là nó cũng cho phép bất kỳ ai trên thế giới gửi ngay lập tức bất kỳ số tiền nào vào bất kỳ lúc nào, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế thuận tiện cho tiền mặt trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Trợ lý giám đốc đã tổng kết như vậy: Đối với bọn tội phạm, “Đó là trò chơi duy nhất trong thị trấn.”

Sự gia tăng của ransomware

Trong vài tháng qua, chính phủ Hoa Kỳ đã ưu tiên theo dõi hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp.

Sau các cuộc tấn công bằng ransomware vào các phần cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ vào năm ngoái, Bộ Tư pháp (DoJ) đã nâng ransomware lên cùng mức độ ưu tiên với khủng bố.

Cập nhật của DoJ được đưa ra ngay sau các cuộc tấn công vào Colonial Pipeline, một đường ống dẫn dầu phục vụ các bang Đông Nam và công ty con của Mỹ của tập đoàn chế biến thịt khổng lồ JBS. Vụ tấn công trước đây đã gây ra tình trạng thiếu xăng trong khu vực, thu hút nhiều tiêu đề lớn và thu hút sự chú ý của quốc gia xung quanh kiểu tấn công mạng này.

Theo ước tính từ công ty phân tích blcockhain Chainalysis, tính theo số liệu đô la thuần túy, các cuộc tấn công bằng ransomware đã thu về khoảng 602 triệu đô la vào năm 2021, theo ước tính từ công ty phân tích blockchain Chainalysis. Conti, một nhóm hacker có trụ sở tại Nga, được xác định là người kiếm được nhiều tiền nhất trong thời kỳ đó, khi tống tiền các nạn nhân hơn 180 triệu USD.

Mặc dù rõ ràng các cuộc tấn công bằng ransomware đã nằm trong tầm ngắm của cộng đồng tình báo, nhưng bình luận của Vorndran cho thấy các nhóm hacker còn lâu mới lo lắng.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip1
Để lại bình luận