El Salvador, quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm xếp hạng mặc định của nhà phát hành ngoại tệ dài hạn (IDR) do cơ quan xếp hạng Fitch có trụ sở tại New York chỉ định.

Fitch nhấn mạnh độ tin cậy của El Salvador đối với các khoản nợ ngắn hạn, thâm hụt tài chính cao, “phạm vi hạn chế đối với nguồn vốn bổ sung từ thị trường địa phương, khả năng tiếp cận không chắc chắn với nguồn tài trợ đa phương bổ sung và tài trợ từ thị trường bên ngoài do chi phí đi vay cao”, như một số phản ánh quan trọng của việc hạ cấp gần đây.

Cơ quan xếp hạng đã hạ xếp hạng của El Salvador từ B- xuống CCC với lý do việc áp dụng Bitcoin là một trong những lý do chính đằng sau xếp hạng thấp hơn. Ngoài việc áp dụng Bitcoin, công ty cũng kêu gọi sự chú ý đến những lo ngại về nợ ngày càng gia tăng của đất nước và sự tập trung quyền lực cao trong nhiệm kỳ tổng thống.

“… Sự suy yếu của các thể chế và sự tập trung quyền lực trong nhiệm kỳ tổng thống đã làm gia tăng sự khó đoán trong chính sách và việc áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về tiềm năng cho một chương trình của IMF sẽ mở khóa tài chính cho năm 2022-2023”, báo cáo viết.

Fitch Ratings là một trong “Ba tổ chức xếp hạng tín dụng lớn” ở Hoa Kỳ. Công ty có một số loại xếp hạng tín dụng, từ AAA đến D. Xếp hạng CCC của công ty nằm dưới “cấp độ phi đầu tư”, có nghĩa là “Rủi ro tín dụng đáng kể” với “Biên độ an toàn rất thấp.”

Đánh giá của Fitch về El Salvador được đưa ra khi quốc gia này chuẩn bị phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin vào tháng tới. Tuy nhiên, cơ quan này bày tỏ lo ngại về việc El Salvador tìm kiếm nguồn tài chính bên ngoài do lợi nhuận không chắc chắn cao. Nó lưu ý:

“Có một mức độ không chắc chắn cao xung quanh các nguồn tài trợ bên ngoài khác, chẳng hạn như tài trợ đa phương bổ sung, do những nghi ngờ xung quanh một chương trình của IMF, cũng như khả năng phát hành” trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin “thông qua các kênh phân phối mới.”

Trong khi đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele trước đó đã gợi ý rằng ông không có kế hoạch xem xét ý kiến ​​của các cơ quan xếp hạng sau khi đọc lại một báo cáo tương tự của Moody’s.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận