Đội ngũ đằng sau dự án Diem trước đây của Meta đã tiết lộ kế hoạch khởi chạy mạng blockchain như một giao thức riêng biệt với sự hỗ trợ cho các giải pháp web3 khác. Ngoài ra, thông báo bao gồm việc thay đổi tên thành Aptos.

Các nhà phát triển cũ của Diem để khởi chạy lại giao thức

Một số thành viên của dự án blockchain Diem hiện không còn tồn tại đã hợp tác và công bố kế hoạch tiến hành phát triển và triển khai mạng lưới. Tin tức được chia sẻ thông qua một bài đăng trên blog vừa được xuất bản vào thứ Năm (24 tháng 2 năm 2022).

Theo tuyên bố, nhóm mới có tên Aptos Labs đã tập hợp các chuyên gia, bao gồm những người sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và nhà chế tạo ban đầu của Diem. Nỗ lực này hướng tới việc tạo ra một dự án mới, độc lập, tập trung vào việc cung cấp giao thức blockchain lớp 1 an toàn nhất và sẵn sàng sản xuất nhất trên thế giới.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tận dụng luận điểm ban đầu từ sách trắng của Libra để xây dựng mạng lưới phi tập trung đã được tân trang lại của mình.

Ngoài ra, Aptos được dẫn dắt bởi Avery Ching và Mo Shaikh, cả hai đều đã từng làm việc để xây dựng ví kỹ thuật số Novi của Meta. Ching cũng được coi là người đồng sáng tạo ra giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) được triển khai trên blockchain Diem. BFT đảm bảo rằng các hệ thống máy tính phức tạp vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi một vài thành phần bị hỏng.

Về động cơ đằng sau việc khởi động lại dự án, Shaikh nhấn mạnh rằng ý tưởng ban đầu của Facebook là cung cấp một giải pháp an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy mà hàng tỷ người dùng có thể truy cập. Mặc dù áp lực từ các cơ quan quản lý cuối cùng đã khiến gã khổng lồ truyền thông xã hội phải đóng cửa dự án, nhưng Shaikh cho rằng tầm nhìn đằng sau Diem vẫn chưa kết thúc.

Một đoạn trích từ bài đăng trên blog do Sheikh viết:

“Chúng tôi đã có những suy nghĩ xa xỉ về những vấn đề này cùng với một số kỹ sư sáng giá nhất trên thế giới trong nhiều năm. Kể từ khi rời Meta (trước đây là Facebook), chúng tôi đã có thể đưa các ý tưởng của mình vào hoạt động, loại bỏ băng đỏ quan liêu và xây dựng một mạng lưới hoàn toàn mới từ đầu để đưa chúng thành hiện thực.”

Aptos cũng được cho là có kế hoạch đạt được 200 triệu đô la tài trợ từ công ty đầu tư mạo hiểm lớn Andreessen Horowitz cùng với một loạt các khoản đầu tư tiền điện tử từ các bên liên quan trong ngành.

Áp lực pháp lý khiến Libra bị bán tháo

CryptoPotato báo cáo rằng Libra ban đầu được tạo ra như một phương thức thanh toán toàn cầu bởi Morgan Beller, David Marcus và Kevin Weil vào tháng 6 năm 2019. Dự án tài sản kỹ thuật số cũng được hỗ trợ bởi Facebook và nhận được sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn như PayPal, eBay, Visa và MasterCard, để kể tên một số.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý ở Mỹ và khắp châu Âu bày tỏ lo ngại rằng tài sản ảo này có thể phá vỡ các hệ thống chống rửa tiền đã được thiết lập. Cuối cùng, dự án đã được đổi tên thành “Diem” vào tháng 12 năm 2020, nhưng động thái này đã không làm giảm bớt áp lực gia tăng từ các cơ quan giám sát tài chính.

Cuối tháng 12 năm 2021, Marcus từ chức trưởng dự án sau nhiều lần thất bại trong việc nhận được sự chấp thuận và cấp phép từ các cơ quan quản lý. Vài tuần sau, Facebook, hiện đã đổi tên thành Meta, thông báo quyết định bán tài sản từ dự án Diem và hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Silvergate Capital Corporation đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ liên quan khác từ dự án trong một thương vụ trị giá 180 triệu đô la.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận