Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang biến động mạnh hơn so với bitcoin.

Dữ liệu của TradingView cho thấy mức độ biến động lịch sử trong 90 ngày của đồng tiền, một thước đo mức giá dao động so với mức trung bình của nó so với đô la Mỹ, đã tăng lên 65% hàng năm, dữ liệu của TradingView cho thấy. Đó là mức tăng gấp năm lần trong hai tháng. Sự biến động lịch sử của Bitcoin đã giảm xuống 61%.

Sự biến động lịch sử gia tăng có nghĩa là giá đã di chuyển nhiều hơn bình thường. Các tài sản có chỉ số biến động cao được coi là các khoản đầu tư rủi ro, có nghĩa là đồng lira, một loại tiền tệ có chủ quyền, giờ đây rủi ro hơn bitcoin, một loại tiền điện tử được tạo ra và phân phối trên cơ sở ngang hàng và thường bị chỉ trích là không đáng tin cậy như một phương tiện trao đổi và kho lưu trữ giá trị do sự hỗn loạn giá cao của nó.

Đồng lira đã giảm từ khoảng 9 mỗi đô la xuống 18,5 trong sáu tuần đến giữa tháng 12 trước khi mạnh lên mức 10. Vào thời điểm báo chí, nó được giao dịch ở mức 13,83. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuân theo chiến lược giảm lãi suất vào thời điểm lạm phát gia tăng, điều này mâu thuẫn với chính thống kinh tế và đã thay thế các ngân hàng trung ương phản đối việc cắt giảm.

“Lãi suất thấp hơn trong bối cảnh lạm phát cao sẽ dẫn đến việc mọi người bán tiền tệ – một công thức dẫn đến thảm họa theo lý thuyết truyền thống”, David Belle, người sáng lập Macrodesiac.com và giám đốc tăng trưởng của Vương quốc Anh tại TradingView, nói với CoinDesk trong một cuộc trò chuyện WhatsApp.

Vào tháng 11, đồng lira suy yếu khi Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm chi phí đi vay trong tháng thứ ba liên tiếp ngay cả khi lạm phát tăng cao. Khi chống chọi với lạm phát cao, các quốc gia thường tăng tỷ lệ người dùng và các công cụ khác để hút thanh khoản ra khỏi thị trường. Việc tăng lãi suất sẽ thúc đẩy lợi tức đối với đồng nội tệ và thường dẫn đến sự tăng giá của tỷ giá hối đoái. Khi tiền tệ mạnh lên, chi phí nhập khẩu hàng hóa giảm xuống.

Bitcoin, có chính sách tiền tệ được lập trình hoặc cố định, mang lại sự tương phản, đặc biệt là đối với các nền kinh tế gặp khó khăn. Tốc độ mở rộng nguồn cung của tiền điện tử bị cắt giảm 50% sau mỗi bốn năm thông qua mã được lập trình làm giảm phần thưởng khai thác.

Sự biến động lịch sử trong 90 ngày của đồng lira hiện cao hơn đáng kể so với chỉ số một chữ số của các loại tiền tệ fiat chính như euro, bảng Anh và yên. Tuy nhiên, nó vẫn ít biến động hơn các loại tiền điện tử meme như dogecoin và shiba inu.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận