Các cư dân của Svaneti, Georgia, được cho là đã tuyên thệ thánh rằng họ sẽ không khai thác tiền điện tử để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng do khai thác Bitcoin.

Theo Macrotrends, nền kinh tế của khu vực Tây Bắc Svaneti của Georgia phụ thuộc vào chi tiêu du lịch, vốn tăng hàng năm từ năm 2000 đến năm 2019 . Tuy nhiên, do hậu quả của đại dịch Covid-19, du lịch đã giảm mạnh vào năm 2020 và gần đây mới bắt đầu quay trở lại mức tăng trưởng trước Covid.

Hàng trăm cư dân đã chuyển sang khai thác tiền điện tử được cho là nguyên nhân làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp điện.

Một video được hãng truyền thông địa phương Sputnik Georgia trích dẫn cho thấy những người khai thác đang tập trung tại một nhà thờ vào ngày 30 tháng 12 năm 2021 để cam kết lời thề thiêng liêng với Thánh George rằng họ sẽ không khai thác tiền điện tử.

Khai thác tiền điện tử đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi, với việc cư dân tổ chức các cuộc biểu tình ở thị trấn Svaneti của Mestia và công ty điện cung cấp năng lượng cho họ, Energo Pro, đe dọa tăng giá điện.

Svaneti là một vùng miền núi của Georgia hiện đang được cung cấp điện miễn phí ở một số vùng, điều này làm cho việc khai thác trở nên hấp dẫn hơn.

Tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Những người khai thác bitcoin đã đổ xô đến các quốc gia có năng lượng rẻ trước sự thất vọng của cư dân địa phương. Trong trường hợp của Kosovo và Kazakhstan, các chính phủ đã cấm khai thác tiền điện tử để duy trì lợi nhuận.

Chính quyền thành phố Mestia đã ban hành một thông báo vào cuối năm 2021 giải thích mức độ mà hoạt động khai thác tiền điện tử đã làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng địa phương. Nó cho biết, “So với những năm trước, tiêu thụ đã tăng 237% trong năm nay.”

Công ty năng lượng Energo Pro gọi sự gia tăng tiêu thụ lớn là “không bền vững”. Vào ngày 5 tháng 1, công ty tuyên bố với truyền thông địa phương rằng khu vực này đang tiêu thụ 27 megawatt, gần gấp 4 lần lượng điện năng mà cơ sở hạ tầng được thiết kế để xử lý.

Kosovo ở miền nam châu Âu gần đây đã cấm khai thác tiền điện tử do tình trạng cạn kiệt nguồn cung vào mùa đông nguy hiểm. Chính quyền Kosovar đã tịch thu 300 giàn khai thác vào ngày 10 tháng 1, buộc các hoạt động khai thác phải bán các giàn khoan của họ hoặc chuyển sang các nước lân cận.

Kazakhstan là quốc gia tích cực thứ hai trong lĩnh vực khai thác Bitcoin nhưng đã thu hút hiệu quả các thợ đào trong bối cảnh các cuộc biểu tình chính trị vào tuần đầu tiên của năm nay. Sự cố mất mạng internet ở quốc gia Trung Á đã dẫn đến sự sụt giảm 13,4% sức mạnh băm trên mạng Bitcoin.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận