Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) và SIX Swiss Exchange đã công bố thử nghiệm thành công Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) trong các hệ thống và quy trình văn phòng của năm ngân hàng thương mại.

Động thái này là một phần của Dự án Helvetia, nhằm mục đích kiểm tra các tài sản tài chính được mã hóa dựa trên công nghệ sổ cái phân tán có thể cùng tồn tại với các hệ thống hiện tại.

Giai đoạn thứ hai của dự án là thử nghiệm chung của BIS, SNB và SIX – nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng tài chính chính của Thụy Sĩ – bao gồm Citi, Credit Suisse, Goldman Sachs, Hypothekarbank Lenzburg và UBS.

Puneet Singhvi, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số, ICG tại Citi cho biết hợp tác với các đối tác về các giải pháp tài sản kỹ thuật số là một phần quan trọng trong chiến lược của hãng.

“Các phát hiện của Dự án Helvetia Giai đoạn II là một bước tiến tích cực trong việc chứng minh rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn có thể được tích hợp vào các hệ thống ngân hàng thương mại và trung ương,” Singhvi nói thêm.

Trong khi việc tích hợp một khu trung tâm bán buôn vào các hệ thống hiện có là rất phức tạp, tập đoàn cho biết rằng giai đoạn 2 của dự án cho thấy điều này có thể hoạt động được. Nó nói thêm rằng việc phát hành hình thức tiền kỹ thuật số này trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) do một công ty tư nhân vận hành là khả thi theo luật Thụy Sĩ.

Benoît Cœuré, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới BIS cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng sự đổi mới có thể được khai thác để bảo tồn các yếu tố tốt nhất của hệ thống tài chính hiện tại, bao gồm cả việc thanh toán bằng tiền ngân hàng trung ương, đồng thời có khả năng mở ra những lợi ích mới”. “Khi DLT trở thành xu hướng chủ đạo, điều này sẽ trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.”

Andréa M. Maechler, thành viên hội đồng quản trị tại SNB, cảnh báo rằng để đảm bảo sự ổn định tài chính, các ngân hàng trung ương cần phải “đi đầu trong việc thay đổi công nghệ”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận