Associated Press (AP) đang tung ra một thị trường token không thể thay thế (NFT), nơi những người sưu tập sẽ có thể mua các bức ảnh được mã hóa từ nền tảng tin tức toàn cầu.

Bộ sưu tập ban đầu của NFT sẽ bao gồm các bức ảnh về các chủ đề như không gian, khí hậu và chiến tranh từ các phóng viên ảnh của AP. Chúng sẽ được phát hành trong vài tuần bắt đầu từ ngày 31 tháng 1 với các mức giá khác nhau, theo trang web.

Các bức ảnh sẽ được tạo thành NFT trên Polygon mạng chia tỷ lệ lớp hai của Ethereum. Nền tảng sẽ hỗ trợ các giao dịch thứ cấp sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và thanh toán bằng Ether (ETH).

Thị trường đang được xây dựng bởi Xooa, một nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain chuyên xây dựng “thị trường NFT nhãn trắng cho các thương hiệu và chủ sở hữu IP”.

Zach Danker-Feldman, người đứng đầu bộ phận thị trường tại Xooa, cho biết sự hợp tác này sẽ đóng vai trò như một “kết nối mạnh mẽ giữa thế giới ảo và thế giới thực”.

Nhà cung cấp ví tiền điện tử MetaMask cũng được hỗ trợ, với sự hợp tác trong tương lai với Fortmatic, Binance và Coinbase trên thẻ. Các tính năng bổ sung sắp tới sẽ bao gồm “rút tiền đối với các thị trường khác”, “khả năng truyền thông xã hội”, “khái niệm nội dung mới” và “lợi ích ngoài chuỗi” cho chủ sở hữu NFT.

Hai tuần một lần, sẽ có một “Pulitzer Drop”, bao gồm các bức ảnh đoạt giải Pulitzer. Mỗi NFT sẽ bao gồm siêu dữ liệu chi tiết của bức ảnh, chẳng hạn như thời gian, ngày tháng, vị trí, thiết bị và cài đặt kỹ thuật được sử dụng cho bức ảnh.

Theo một thông báo từ AP, tiền từ việc bán NFT sẽ quay trở lại tài trợ cho báo chí AP. Associated Press là một hợp tác xã tin tức phi lợi nhuận 175 năm tuổi có trụ sở tại Thành phố New York. Mặc dù nền tảng sẽ cho phép bán hàng ở thị trường thứ cấp, nhưng nó sẽ tính một khoản phí khổng lồ 10%.

Đây không phải là bước đột phá đầu tiên của hãng tin vào công nghệ blockchain. Vào tháng 10 năm 2021, AP đã hợp tác với Chainlink Labs để đảm bảo bất kỳ dữ liệu nào từ báo Hoa Kỳ và các thành viên đài truyền hình sẽ được xác minh bằng mật mã.

Vào năm 2020, AP đã sử dụng blockchain Ethereum và EOS để công bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống . Hơn nữa, vào năm 2018, nó đã hợp tác với công ty khởi nghiệp báo chí dựa trên blockchain Civil để tạo điều kiện thuận lợi cho các kế hoạch theo dõi việc sử dụng nội dung và bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

AP không phải là tổ chức tin tức duy nhất thể hiện sự quan tâm đến các ứng dụng tiềm năng của blockchain trong ngành báo chí. Vào tháng 6 năm 2021, CNN đã khởi động dự án NFT của mình “Vault by CNN: Moments That Changed Us.” Bộ sưu tập đã mã hóa một loạt các “khoảnh khắc tin tức” lịch sử từ lịch sử 41 năm của công ty tin tức.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận