Triều Tiên được cho là đang chứa đựng hơn 1,7 tỷ đô la tiền điện tử bị đánh cắp từ các sàn giao dịch tiền điện tử trong suốt 5 năm và đã âm mưu với bọn tội phạm rửa tiền để phát động tội phạm mạng trên khắp thế giới.

Những tội ác này được xúi giục bởi các tin tặc và chiến binh mạng do Triều Tiên đào tạo và bảo trợ, những người hiện đang bị đổ lỗi cho các vụ tấn công Bithumb và Kucoin khiến các sàn giao dịch mất lần lượt 32 triệu đô la và 281 triệu đô la trong năm 2017 và 2018. Họ cũng bị nghi là ăn cắp 4.000 Bitcoin sau khi hack sàn giao dịch tiền điện tử YouBit có trụ sở tại Hàn Quốc vào năm 2017. Sau khi đào tạo, tội phạm mạng được cho là đã hướng dẫn để tấn công các sàn giao dịch tiền điện tử liên quan đến phương Tây.

Điều đáng ngạc nhiên là Triều Tiên đã không bán hết số tiền thu được từ các vụ hack và nhiều lần chọn cách giữ lại. Đối với Triều Tiên, các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính mà phương Tây áp đặt nhằm vào nước này là động lực lớn nhất để phát động các cuộc tấn công này. Đây là theo Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Chính sách Châu Á Koh Myung-Hyun.

“Xem xét thực tế là giá bitcoin (BTC) đã tăng hơn 60 lần kể từ năm 2017 khi tin tặc Triều Tiên bắt đầu tấn công các sàn giao dịch tiền điện tử, Triều Tiên đang sử dụng tiền điện tử bị đánh cắp dưới góc độ đầu tư dài hạn. Đối với Triều Tiên, tiền điện tử đã trở thành tài sản tài chính duy nhất có thể kiếm được khi nước này đang chịu các lệnh trừng phạt kinh tế chặt chẽ và [công nhận giá trị của nó] cho các mục đích liên quan đến trốn tránh lệnh trừng phạt.”

Báo cáo tháng 10 từ các công tố viên của chính phủ liên bang Hoa Kỳ trích dẫn Chainalysis, một công ty phân tích blockchain và thị trường tiền điện tử, và Viện Nghiên cứu Chính sách Châu Á (AIPS), cả hai đều đã công bố dữ liệu trước đó về việc Triều Tiên tham gia vi phạm các sàn giao dịch tiền điện tử. Các công ty phân tích chuỗi khối thường phân tích các giao dịch để theo dõi tiền. Các tin tặc phải liên tục thay đổi tài sản từ đồng xu này sang đồng xu khác, sử dụng nhiều địa chỉ ví và giao dịch, và chiến thuật trộn tiền này cũng thay đổi ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, tin tặc thường phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc cố gắng bán bớt số tiền thu được vì các giao thức KYC đã được triển khai trên nhiều sàn giao dịch và thực tế là hầu hết các sàn giao dịch không có nhiều thanh khoản.

Các tin tặc Triều Tiên sử dụng nhiều chiến lược bao gồm triển khai các nền tảng và ứng dụng blockchain độc hại bên cạnh việc sử dụng các phương pháp lừa đảo và hack khác. Các lập trình viên thuộc cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên. Một nhóm bị nghi ngờ cho các vụ hack được gọi là Lazarus. Một số khoản tiền này được cho là được sử dụng để mua vũ khí, bao gồm mở rộng khả năng hạt nhân và tên lửa của đất nước ngoài việc giúp nước này nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ để tài trợ cho nền kinh tế.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận