RUSI: ‘Công nghệ NFT có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo từ quan điểm rửa tiền và tội phạm tài chính’

Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Hoàng gia Liên hợp quốc còn được gọi là RUSI, được thành lập vào năm 1831 và là cơ quan tư vấn về an ninh và quốc phòng lâu đời nhất trên toàn thế giới. Vào ngày 2 tháng 12, RUSI đã xuất bản một báo cáo đề cập đến chủ đề tài sản token không thể thay thế (NFT) và các nhà nghiên cứu của RUSI hỏi liệu NFT có thể góp phần vào các kế hoạch rửa tiền hay không.

RUSI cảnh báo: “Công nghệ này có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo từ quan điểm rửa tiền và tội phạm tài chính. Đầu tiên, NFT thường được mua bằng tiền điện tử trên các thị trường trực tuyến. Tiền điện tử thường xuyên bị khai thác cho các phương tiện độc hại, chẳng hạn như làm xáo trộn nguồn thu tiền tội phạm và, mặc dù các giao dịch có thể theo dõi được, những kẻ tội phạm tinh vi hơn sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để phá vỡ cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật.”

Báo cáo của RUSI có tên “NFTs: Biên giới mới cho rửa tiền?” các tiểu bang khác:

Cần phải thực hiện một hệ thống các chính sách ‘biết khách hàng của bạn’ và giám sát liên tục, tương tự như các chính sách được sử dụng trong thị trường nghệ thuật truyền thống và trong các sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ, cần được thực hiện.

Rửa tiền được coi là phổ biến trong thị trường nghệ thuật truyền thống

Rửa tiền trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống đã là một cuộc tranh luận liên tục trong nhiều thập kỷ. Phóng viên điều tra Graham Bowley của tờ New York Times hôm 19/6 giải thích rằng các chính trị gia Hoa Kỳ muốn điều tra thị trường nghệ thuật bí mật. Bowley viết: “Bí mật từ lâu đã là một phần của thị trường nghệ thuật, nhưng giờ đây các nhà lập pháp nói rằng họ sợ rằng nó sẽ thúc đẩy sự lạm dụng và cần được giải quyết”.

Các nhà nghiên cứu của RUSI nhấn mạnh rằng các tác nhân tội phạm cũng có thể xâm nhập vào thị trường NFT và tận dụng những rủi ro mới. 

“Một vụ trộm nghệ thuật cũng có thể xảy ra trong lĩnh vực NFT,” báo cáo của RUSI cho biết thêm. “Những kẻ tội phạm có thể xâm nhập vào tài khoản người dùng trên các thị trường NFT và chuyển NFT vào tài khoản của chính họ. Sau khi chuyển các NFT, tin tặc có thể nhanh chóng bán (các) token bị đánh cắp và tìm cách rửa tiền thu được.”

Trong khi các nhà nghiên cứu của RUSI tin rằng rửa tiền trong thế giới sưu tầm và nghệ thuật NFT có thể được ngăn chặn, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng “hành vi giả mạo và trộm cắp NFT cũng có thể được giảm thiểu.” RUSI gợi ý rằng các thị trường NFT sử dụng các giải pháp xác thực hai yếu tố (2FA) và duy trì “an ninh mạng tốt”. Hơn nữa, RUSI đề xuất phát triển một sổ đăng ký các NFT bị đánh cắp “sẽ giống với Sổ đăng ký Mất tác phẩm.”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận