Sự gia tăng theo cấp số nhân của hoạt động tài chính phi tập trung trong năm qua cũng vô tình dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của các sàn giao dịch phi tập trung, nhằm mục đích làm cho tài chính được dân chủ hóa và dễ tiếp cận.

Theo công ty phân tích dữ liệu Kaiko, công ty phân tích dữ liệu Kaiko vừa công bố “Nguồn cấp dữ liệu DEX đầu tiên trong ngành”, khối lượng tích lũy trên DEX gần đây đã vượt quá 600 tỷ USD.

Trong một báo cáo nghiên cứu hàng tuần gần đây , công ty lưu ý rằng lĩnh vực này đang bị thống trị bởi Uniswap V3, chiếm thị phần lớn nhất về khối lượng tích lũy và hàng tuần, vì nó tạo điều kiện cho khối lượng từ 10 đến 13 tỷ đô la mỗi tuần. Mặc dù những con số này có vẻ cao, nhưng chúng vẫn thấp hơn đáng kể khi so sánh với các sàn giao dịch tập trung như Coinbase và Binance.

Một trở ngại đối với việc áp dụng chính DEX là phí giao dịch cao tính bởi các Ethereum mạng, dẫn đến chỉ ‘cá voi’ sử dụng các giao thức này, theo Kaiko.

Báo cáo lưu ý rằng trong khi các sàn giao dịch tập trung xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày, các DEX chính xử lý ít hơn 50.000 giao dịch trong cùng thời gian, với Curve và Balancer V1 trung bình có ít hơn 1.000 giao dịch mỗi ngày. Nó nói rằng,

Các giao dịch lớn có thể là do phí giao dịch của Ethereum cao, điều này ngăn cản nhiều nhà giao dịch bán lẻ sử dụng DEX hơn. Mọi nhà giao dịch trên DEX phải trả phí giao dịch Ethereum cho mỗi giao dịch, thường vượt quá 100 đô la do các vấn đề về tắc nghẽn và khả năng mở rộng.

Quan sát này dựa trên dữ liệu cho thấy sự khác biệt giữa khối lượng giao dịch và số lượng trên DEX. Nó giải thích,

Chúng tôi cũng có thể quan sát thấy khối lượng giao dịch DEX đã tăng mạnh trong vài tháng qua, nhưng số lượng giao dịch vẫn tương đối ổn định. Cách duy nhất có thể làm được điều này là nếu quy mô giao dịch trung bình đã tăng lên… Quy mô giao dịch trung bình cho các DEX khác nằm trong khoảng $10k – $20k mỗi ngày, rất lớn so với các sàn giao dịch tập trung thường có quy mô giao dịch trung bình từ 2 đến 4 nghìn đô la.”

Các xu hướng tương tự cũng đã được quan sát bởi công ty phân tích Chainalysis, công ty đã lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng DEX chủ yếu được sử dụng bởi “các nhà giao dịch cá voi”. Tuy nhiên, nó cũng cho biết khối lượng giao dịch lớn hơn được xử lý bởi DEX là do DeFi ngày càng phổ biến ở các quốc gia giàu có hơn.

Thay thế có thể được tìm thấy trong một số DEX hiện đang xây dựng trên các giao thức Lớp 2 như Polygon và Optimism cho phép chúng mang lại chi phí giao dịch thấp hơn và khả năng mở rộng cao hơn cho nền tảng của chúng.

Hơn nữa, các chuỗi L1 thay thế có tích hợp hợp đồng thông minh như Binance Chain, Solana, Polkadot và bây giờ thậm chí cả Cardano đang được sử dụng để xây dựng bởi DEX. Ngay cả khi đó, Ethereum vẫn tiếp tục là vua của DeFi, với tổng giá trị được khóa của nó vượt qua 179 triệu đô la, cao hơn 19 triệu đô la của BNB cao thứ hai.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận