Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo rằng ngành công nghiệp tiền điện tử – và những rủi ro của nó – có thể là mối nguy hiểm đối với hệ thống tài chính đã được thiết lập trong thời gian, theo BBC.

“Tôi nghĩ vấn đề mà người ta lo lắng là khi nó được tích hợp vào hệ thống tài chính khi một đợt điều chỉnh giá lớn thực sự có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác và ảnh hưởng đến những người chơi lâu đời trên thị trường tài chính”, Sir Jon Cunliffe, Phó thống đốc ngân hàng, nói với BBC.

“Nó vẫn chưa có, nhưng cần có thời gian để thiết kế các tiêu chuẩn và quy định,” ông nói thêm.

Sir Cunliffe cũng nói rằng rủi ro này sẽ tăng lên nếu và khi ngành công nghiệp tiền điện tử được áp dụng rộng rãi hơn. Hiện tại, phó thống đốc ngân hàng cho biết chỉ 0,1% tài sản của các hộ gia đình ở Vương quốc Anh là từ tiền điện tử. Hơn nữa, ước tính chỉ có 2,3 triệu người ở Anh có các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử, với giá trị trung bình là 300 bảng Anh (396,94 đô la) mỗi người.

Ông cũng cho biết: “Chúng tôi thực sự cần phải xắn tay áo vào và bắt đầu với nó, để đến khi vấn đề này trở thành một vấn đề lớn hơn nhiều, chúng tôi đã thực sự có khuôn khổ pháp lý để ngăn chặn rủi ro.”

Ngân hàng Anh và tiền điện tử

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng trung ương Anh cân nhắc những rủi ro do ngành công nghiệp tiền điện tử gây ra.

Vào tháng 10, ngân hàng – và chính Ngài Cunliffe – cho biết Bitcoin có thể gây ra bất ổn tài chính ở Anh.

“Tất nhiên 2,3 nghìn tỷ USD cần được nhìn nhận trong bối cảnh của hệ thống tài chính toàn cầu 250 nghìn tỷ USD. Nhưng như cuộc khủng hoảng tài chính đã cho chúng ta thấy, bạn không cần phải chiếm một tỷ trọng lớn trong lĩnh vực tài chính để gây ra các vấn đề bất ổn tài chính,” ông nói vào thời điểm đó.

Chỉ một tuần sau, ngân hàng lại cân nhắc, mặc dù lần này với một thông điệp có vẻ mâu thuẫn.

“Thị trường tài sản tiền điện tử tiếp tục phát triển nhanh chóng, nhưng hiện đang gây ra rủi ro hạn chế đối với sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh,” Ủy ban Chính sách Tài chính của Ngân hàng Anh cho biết.

Ngân hàng cũng đã nhắm vào El Salvador, than thở về những gì họ quan sát được khi coi Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

“Tôi lo ngại rằng một quốc gia sẽ chọn [Bitcoin] làm tiền tệ quốc gia của mình,” thống đốc ngân hàng, Andrew Bailey, cho biết vào tháng trước.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận