Nhà Trắng gần đây đã công bố một báo cáo đầu tiên, dài 38 trang trình bày chi tiết những nỗ lực mới nhằm chống tham nhũng tài chính và nhà nước. Nó chia nhỏ nỗ lực thành năm trụ cột chiến lược, một trong số đó có đề cập đến “Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia” mới.

Truy tố tội phạm tiền điện tử

Chính quyền Biden đã công bố tài liệu này thông qua một tuyên bố từ trang web của Nhà Trắng vào thứ Hai. Như đã đọc tuyên bố, chiến lược này đặc biệt nhấn mạnh vào việc giảm “khả năng các kẻ tham nhũng sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ và quốc tế để che giấu tài sản và rửa tiền thu được từ các hành vi tham nhũng”.

Theo trụ cột III, có tiêu đề “Chịu trách nhiệm giải trình cho các tác nhân tham nhũng”, nó tuyên bố rằng DOJ sẽ chống lại việc sử dụng tiền điện tử cho tài chính bất hợp pháp thông qua một lực lượng đặc nhiệm mới, chuyên dụng:

“DOJ sẽ sử dụng một lực lượng đặc nhiệm mới được thành lập, Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia, để tập trung đặc biệt vào các cuộc điều tra phức tạp và truy tố tội phạm lạm dụng tiền điện tử, đặc biệt là tội phạm do trao đổi tiền ảo, dịch vụ trộn và lật đổ và các tác nhân cơ sở hạ tầng rửa tiền.”

Rửa tiền là một mối quan tâm dai dẳng giữa các cơ quan quản lý liên quan đến tiền điện tử – đặc biệt là stablecoin. Từ Gary Gensler đến Jerome Powell, tài sản kỹ thuật số được định giá sẵn được coi là con đường không được kiểm soát cho thanh toán toàn cầu có thể mở rộng nhanh chóng trên các mạng thanh toán bất hợp pháp, do tính thanh khoản cao của chúng.

Sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử

Đó không phải là đề cập duy nhất về tiền điện tử trong chiến lược: trụ cột II có tiêu đề “Kiềm chế tài chính bất hợp pháp” tái khẳng định nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc xem xét các rủi ro do tài sản kỹ thuật số gây ra và hợp tác với các quốc gia khác trong việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương .

Mặc dù công nhận tính hiệu quả và tiện lợi do công nghệ tạo ra, nó nêu tên nhiều hoạt động bất hợp pháp mà tiền điện tử được sử dụng có chủ đích, bao gồm buôn bán ma tuý và trốn tránh lệnh trừng phạt.

Tiền điện tử cũng là một công cụ ngày càng phổ biến cho các cuộc tấn công ransomware. Bản chất không thể đảo ngược của các giao dịch tiền điện tử khiến nạn nhân không còn cách nào để lấy lại tiền của họ từ tội phạm mạng tống tiền họ. Đầu năm nay, John Oliver đã nhắm mục tiêu Monero để tiếp thị bản thân nó như một công cụ cho những kẻ xấu như vậy.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận