Các vấn đề về sự biến động và lòng tin đe dọa không gian tiền điện tử, nơi chứng kiến ​​hơn 7,7 tỷ đô la bị đánh cắp trên toàn thế giới trong các vụ lừa đảo, theo một báo cáo được công bố bởi công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Chainalysis cho biết: “Lừa đảo một lần nữa lại là hình thức tội phạm dựa trên tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch, với hơn 7,7 tỷ đô la tiền điện tử được lấy từ các nạn nhân trên toàn thế giới” . 

Con số này cao hơn 81% so với tổng số năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn con số khoảng 9 tỷ USD của năm 2019.

Điều đó thể hiện mức tăng 81% so với năm 2020, một năm mà hoạt động lừa đảo giảm đáng kể so với năm 2019, phần lớn là do không có bất kỳ kế hoạch Ponzi quy mô lớn nào. Điều đó đã thay đổi vào năm 2021 với Finiko, một kế hoạch Ponzi chủ yếu nhằm vào những người nói tiếng Nga ở khắp Đông Âu, thu về hơn 1,1 tỷ đô la từ các nạn nhân, ” báo cáo lưu ý.

Chainalysis nói: ‘Rug pull’ (kéo thảm)được xác định là trò lừa đảo phổ biến nhất vào năm 2021. Những trò này thường xảy ra trong không gian DeFi và được mô tả khi các nhà phát triển từ bỏ dự án sau khi lấy tiền của nhà đầu tư.

Rug pull thường đề cập [các] trường hợp trong đó các nhà phát triển xây dựng những gì có vẻ là các dự án tiền điện tử hợp pháp – có nghĩa là họ không chỉ đơn giản là thiết lập ví để nhận tiền điện tử, chẳng hạn như các cơ hội đầu tư gian lận – trước khi lấy tiền của nhà đầu tư và biến mất “, báo cáo mô tả.

Loại lừa đảo này chiếm 37% tương đương 2,8 tỷ đô la trong tổng số năm nay. Năm ngoái, loại tội phạm này chỉ chiếm 1%.

Báo cáo nêu rõ: “Các vụ kéo thảm đã nổi lên như một trò lừa đảo của hệ sinh thái DeFi. Lừa đảo đặt ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với việc tiếp tục áp dụng tiền điện tử.”

Một vụ lừa đảo hàng tỷ đô la khác trong năm nay là kế hoạch Finiko Ponzi. Chương trình này hoạt động từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 7 năm 2021.

“Finiko đã mời người dùng đầu tư bằng Bitcoin hoặc Tether, hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng lên đến 30% và cuối cùng đã tung ra đồng tiền của riêng mình giao dịch trên một số sàn giao dịch“, báo cáo nêu rõ. “Trong khoảng 19 tháng nó vẫn hoạt động, Finiko đã nhận được hơn 1,5 tỷ đô la Bitcoin trị giá hơn 800.000 khoản tiền gửi riêng biệt … Finiko đại diện cho một vụ gian lận lớn gây ra chống lại người dùng tiền điện tử ở Đông Âu, chủ yếu ở Nga và Ukraine.”

Lừa đảo là một trong những rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng tiền điện tử, đó là lý do tại sao tất cả người chơi cần phải đóng góp, Chainalysis kết luận. “Việc chống lại [lừa đảo tiền điện tử] không thể chỉ dành cho cơ quan thực thi pháp luật và quản lý. Các doanh nghiệp tiền điện tử, các tổ chức tài chính và tất nhiên, Chainalysis cũng đóng một vai trò quan trọng.”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận