Gian lận và trộm cắp tại các nền tảng tài chính phi tập trung đã đạt tổng trị giá 10,5 tỷ đô la cho đến nay trong năm nay, nghiên cứu cho thấy vào thứ Năm, đặt ra rủi ro trong lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển nhanh nhưng hầu như vẫn chưa được kiểm soát.

Cái gọi là nền tảng DeFi cho phép người dùng cho vay, đi vay và tiết kiệm – thường là bằng tiền điện tử – trong khi bỏ qua những người quản lý tài chính truyền thống như ngân hàng. Những người ủng hộ nói rằng công nghệ này cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Tiền mặt đã đổ vào các trang web DeFi trong năm nay, phản ánh sự bùng nổ quan tâm đến tiền điện tử nói chung. Nhiều nhà đầu tư, đối mặt với lãi suất thấp hoặc dưới 0 trong lịch sử, bị thu hút bởi DeFi bởi lời hứa mang lại lợi nhuận cao từ khoản tiết kiệm.

Tuy nhiên, tội phạm cũng đang bùng nổ trong lĩnh vực hầu như không được kiểm soát, theo công ty phân tích blockchain Elliptic có trụ sở tại London. Người dùng đã phải chịu thiệt hại hơn 12 tỷ đô la do tội phạm tại các ứng dụng DeFi, nền tảng cho vay và sàn giao dịch kể từ năm 2020, với phần lớn thiệt hại chỉ đến vào năm 2021.

Elliptic nhận thấy rằng các lỗi trong mã và lỗi thiết kế cho phép bọn tội phạm nhắm mục tiêu vào các trang web DeFi, với khả năng thanh khoản sâu cũng cho phép bọn tội phạm rửa tiền mà không để lại ít dấu vết. Lừa đảo cũng rất phổ biến, nó nói thêm.

Tom Robinson của Elliptic cho biết: “Các ứng dụng phi tập trung được thiết kế để loại bỏ bất kỳ quyền kiểm soát nào của bên thứ ba đối với quỹ của người dùng. Nhưng bạn vẫn phải tin tưởng rằng những người tạo ra giao thức đã không mắc lỗi mã hóa hoặc thiết kế có thể dẫn đến mất tiền.”

Các nền tảng DeFi lớn cho biết họ thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để tăng cường bảo mật, từ việc thuê các công ty bên ngoài kiểm tra mã để tìm lỗ hổng bảo mật đến duy trì khóa và mật khẩu cần thiết để truy cập ví của người dùng trong môi trường an toàn.

Tiền điện tử trị giá khoảng 86 tỷ đô la hiện đang được lưu trữ trên nền tảng DeFi, so với 12 tỷ đô la một năm trước, theo DeFi Pulse theo dõi lĩnh vực.

Các nhà đầu tư lớn cũng đã đặt cược rất nhiều vào sự tăng trưởng của lĩnh vực này, với quỹ hưu trí Canada Caisse de Dépôt et Placement du Québec vào tháng trước đã tham gia vào khoản đầu tư 400 triệu đô la vào nền tảng cho vay lớn Celsius Network.

Trang web Poly Network của DeFi vào tháng 8 đã làm rung chuyển bởi một vụ trộm tiền điện tử trị giá 610 triệu đô la, một trong những vụ trộm lớn nhất từ ​​trước đến nay – mặc dù sau đó tin tặc đã trả lại gần như tất cả chiến lợi phẩm.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận