Mọi người từ các nền kinh tế mới nổi đã lựa chọn tiền điện tử, để bảo vệ chống lại các thị trường truyền thống. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã không ủng hộ tiền điện tử tư nhân và thay vào đó họ đang xem xét stablecoin hoặc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương [CBDC].

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây cho biết rằng stablecoin và CBDC có thể tạo ra các vấn đề khó khăn ở các thị trường mới nổi và có thể không giải quyết được các vấn đề mà các đổi mới fintech đang cố gắng giải quyết. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế [BIS] đã phát hành một bài báo có tiêu đề Tiền kỹ thuật số có ý nghĩa gì đối với thị trường mới nổi và các nước đang phát triển, vào thứ Sáu lưu ý rằng ,

Các thỏa thuận về stablecoin mong muốn cải thiện khả năng bao gồm tài chính và chuyển tiền xuyên biên giới – nhưng chúng không cần thiết cũng không đủ để đáp ứng các mục tiêu chính sách này”.

Các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển [EMDE] trên khắp thế giới bao gồm cả Châu Mỹ Latinh đã chuyển sang stablecoin như một kho lưu trữ giá trị và một sự thay thế cho tiền điện tử “dễ bay hơi”. Tuy nhiên, khi tiền pháp định quốc gia bị lung lay và bị lạm phát, thì stablecoin được coi là một giải pháp thay thế tốt.

Nhưng bài báo đã đặt ra một suy nghĩ quan trọng về việc liệu những stablecoin này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh lâu dài so với các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng hay không. Stablecoin có mục đích hạn chế khi so sánh với tiền điện tử.

Để phù hợp với những đổi mới diễn ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã là một thách thức đối với stablecoin. Hơn nữa, báo cáo cho biết rằng stablecoin có thể tạo ra những rủi ro mới trong lĩnh vực quản trị, hiệu quả trong quy trình thanh toán, bảo vệ người tiêu dùng và quyền riêng tư dữ liệu.

Mặt khác, CBDC đang trở thành lựa chọn của các nhà quản lý. Trung Quốc đang làm, Nigeria đã làm được; Ấn Độ cũng đang xem xét nó. Nhưng ngay cả CBDC cũng đặt ra những thách thức chính sách cho các cơ quan EMDE, theo bài báo.

Nó nêu rõ, “… có rủi ro là trong những giai đoạn căng thẳng toàn hệ thống, các hộ gia đình và các đại lý khác có thể đột ngột chuyển từ tiền gửi ngân hàng hoặc các công cụ khác sang CBDC, thúc đẩy một ‘cuộc chạy kỹ thuật số’ với tốc độ và quy mô chưa từng có.”

Ưu và nhược điểm không chỉ tồn tại đối với tiền điện tử mà còn đối với CBDC và stablecoin. Các quốc gia mới nổi có thể đang tập trung vào sự tiến bộ từ tài chính truyền thống sang hiện đại hóa tài chính thông qua CBDC và Stablecoin. Nhưng những gì họ không hiểu là tiền điện tử đã tạo ra một con đường mới cho tài chính. Khi ngày càng có nhiều người tham gia, giáo dục sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng – cho cả tiền điện tử và các nền kinh tế.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận