Facebook đã công bố Libra vào tháng 6 năm 2019. Hơn hai năm sau, nó không có ở đây và nó nhằm mục đích tham gia vào thị trường stablecoin đông đúc. Vấn đề ở đây là gì?

Trong khi mọi người bận rộn xôn xao trong tuần này về việc phê duyệt ETF tương lai Bitcoin và các tin tức khác từ các công ty tiền điện tử thực sự, thì dự án tiền điện tử của Facebook đã lặng lẽ mất thêm hai người.

Riyaz Faizullabhoy và Nassim Eddequiouaq, cả hai đều rời công ty lưu ký tiền điện tử Anchorage hai năm trước để làm việc trong dự án tiền điện tử của Facebook, đã rời đi để tham gia bộ phận tiền điện tử của Andreessen Horowitz. Có một điều trớ trêu đặc biệt ở đây: a16z là thành viên sáng lập của Hiệp hội Diem (trước đây là Libra) mà Facebook đã tạo ra để ra mắt tiền điện tử. Có lẽ bạn có thể coi đây là a16z muốn đưa những người này vào nhà để đảm bảo rằng Novi, như bây giờ được gọi, là một thành công. Và trên thực tế, Anthony Albanese COO của a16z Crypto nói rằng Faizullabhoy và Eddequiouaq sẽ chịu trách nhiệm giúp các công ty danh mục đầu tư “áp dụng các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt và hướng dẫn kỹ thuật.”

Nhưng thật khó để không coi tin tức này là sự xuất huyết thêm của tài năng từ phát súng xấu số, nửa vời của Facebook vào tiền điện tử.

Facebook lần đầu tiên công bố Libra vào tháng 6 năm 2019, cách đây vĩnh viễn trong cryptoland. Ban đầu nó được giới thiệu là “tiền tệ toàn cầu không biên giới” sẽ được hỗ trợ bởi Libra Reserve, một “tập hợp các tài sản ít biến động như tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ, bằng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương ổn định và có uy tín”.

Tạm biệt tất cả những điều đó.

Trong bốn tháng đầu tiên, Hiệp hội Libra đã mất tám thành viên sáng lập, bao gồm cả các đối thủ nặng ký PayPal, eBay, Stripe và MasterCard. Libra đổi tên thành Diem, và Calibra (ví đựng Libra) đổi tên thành Novi. Theo Jeff Benson của Decrypt , dự án đã “hạ cấp tham vọng” đối với một stablecoin đơn giản được chốt bằng đô la Mỹ. Và thị trường tiền điện tử đã có một loạt những thứ đó, từ các công ty nghiêm túc như Circle, Paxos và Binance.

Bây giờ, vào quý 4 năm 2021, cần đặt câu hỏi liệu có ai thực sự muốn một loại tiền điện tử từ Facebook hay không. Facebook ghét khi các phương tiện truyền thông gọi nó là “tiền điện tử của Facebook” (hoặc “Zuck Bucks” hoặc “Facebookcoin”), bởi vì Diem không chỉ là một sản phẩm của Facebook, nó được hỗ trợ bởi một nhóm các công ty thành viên và liên minh. có trụ sở tại Thụy Sĩ và đồng tiền này sẽ phân cấp dần dần và hơn thế nữa. Nhưng chính Facebook đã công bố dự án và một giám đốc điều hành của Facebook là gương mặt đại diện cho dự án này, và nó sẽ thành công hay chết nhờ có tên Facebook.

Trớ trêu thay, Facebook có thể xứng đáng nhận được một số tín dụng khi châm lửa với Hoa Kỳ về việc xem xét Fedcoin (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương), vì Mark Zuckerberg đã cố gắng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc như một củ cà rốt khi anh ta điều trần trước Quốc hội vào tháng 10 năm 2019 để bào chữa của Libra. Ông đe dọa, nếu Mỹ can thiệp vào Libra, chúng tôi có nguy cơ thua Trung Quốc về đổi mới thanh toán kỹ thuật số. Nhưng những ngày này, Zuckerberg có vẻ như anh ấy đã chuyển sang một niềm đam mê mới: metaverse!

Ở đây có một sự song song với phản ứng giữa các OG tiền điện tử đối với sự chấp thuận của ETF tương lai Bitcoin. Trong khi nhiều người hoan nghênh tin tức vì nó có thể bơm giá, những người khác vẫn hỏi điểm ETF gắn với hợp đồng tương lai Bitcoin là gì. Nếu bạn muốn tiếp xúc với Bitcoin, tại sao không mua Bitcoin? Tương tự với Facebook coin: Nếu mọi người muốn một stablecoin được hỗ trợ bằng đô la để giữ hoặc sử dụng làm phương tiện ra vào các loại tiền điện tử khác, họ có vô số lựa chọn đáng tin cậy. Sức hấp dẫn của một trang có tên Facebook trên đó là gì?

Mặt khác, Facebook có một lợi thế to lớn mà không ai có thể phủ nhận: 2,9 tỷ người dùng. Nếu stablecoin của nó từng ra mắt, một số người đáng kể sẽ thử nó. Tính đến năm ngoái, đã có 30 triệu địa chỉ Bitcoin có tiền trong đó. Nếu thậm chí 2% người dùng Facebook mua Diem trong ví Novi của họ, thì đó sẽ là 58 triệu người dùng Diem.

Nhưng bây giờ nó đang thâm nhập vào một thị trường rất đông đúc với một sản phẩm không mấy hấp dẫn.

Giám đốc điều hành Facebook David Marcus cho biết vào tháng 8 rằng ví Novi “đã sẵn sàng để tung ra thị trường.” Được rồi, nó ở đâu?

Đây là Roberts trên Crypto, một chuyên mục cuối tuần của Tổng biên tập Decrypt Daniel Roberts và Biên tập viên điều hành Decrypt Jeff John Roberts.
Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận