Bitcoinist đã theo dõi chặt chẽ việc triển khai Luật Bitcoin ở El Salvador. Thông qua Đại hội toàn quốc, quốc gia này đã trao cho BTC tư cách đấu thầu hợp pháp, tác động của hành động này vẫn đang được giám sát nhưng hướng đến một giai đoạn áp dụng mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong một bài đăng gần đây, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX Alexander Höptner đã xem xét sâu hơn tình hình ở El Salvador, lý do tại sao Bitcoin lại có ý nghĩa ở các nước đang phát triển và sự phản đối của các tổ chức tài chính quốc tế. Höptner đã đưa ra dự đoán sau:

Dự đoán của tôi là vào cuối năm tới, chúng ta sẽ có ít nhất năm quốc gia chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Tất cả họ sẽ là các nước đang phát triển.

Giám đốc điều hành dựa trên lập luận của mình về tầm quan trọng của Bitcoin ở các quốc gia như El Salvador. Hệ thống tài chính truyền thống bị lãng quên từ lâu, chúng có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến các quyết định đến từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác trên toàn cầu.

Chúng thường tác động đến cách công dân của họ sống, giao dịch, gửi tiền từ nước ngoài. Đại dịch COVID-19 đã chứng minh rằng các ngân hàng trung ương sẵn sàng mở rộng cung ứng tiền tệ, tạo ra lạm phát và ảnh hưởng đến dân số của họ để duy trì hệ thống hoạt động.

Bitcoin là một cách để chọn không tham gia hệ thống đó hoặc ít nhất như Höptner đã nói, để “chọn thử một cái gì đó mới”. Giám đốc điều hành cho biết:

Điều mà các nhà phê bình không công nhận là các quốc gia đang phát triển như El Salvador đang dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số và thanh toán phi tập trung. Họ đã có nhiều thập kỷ để phân tích cách thức hoạt động của hệ thống tài chính toàn cầu – và không hoạt động – đối với dân số của họ.

Ba yếu tố sẽ thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin

Theo CEO của BitMEX, có 3 biến số chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện lời tiên tri của ông: kiều hối, chính trị, lạm phát. Đầu tiên là một trong những trường hợp sử dụng có liên quan nhất của Bitcoin và một trong những lý do chính tại sao El Salvador quyết định thực hiện luật BTC của mình.

Đối với các nhà điều hành, kiều hối là một yếu tố “không thể nói quá”, đặc biệt là ở các nước đang phát triển trên thế giới. Riêng tại El Salvador, lượng kiều hối chiếm hơn 20% GDP của đất nước vào năm 2020.

Trích dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, Höptner tuyên bố rằng 75% lượng kiều hối toàn cầu được các nước có thu nhập thấp và trung bình nhận.

Một phần lớn trong số đó bị mất vào tay các công ty bên thứ ba cung cấp dịch vụ, cho đến khi người dân phát hiện ra việc gửi tiền qua Bitcoin hoặc giải pháp lớp thứ hai của nó, Lightning Network rẻ hơn bao nhiêu. Giám đốc điều hành của BitMEX cho biết:

540 tỷ đô la Mỹ kiều hối đã đến tay các nước thu nhập thấp và trung bình vào năm 2020. Con số đó sẽ cao hơn rất nhiều – và các gia đình ở các nước đang phát triển sẽ có vị thế tốt hơn – với phương thức chuyển tiền rẻ hơn.

Dữ liệu bổ sung được trích dẫn bởi Höptner từ IMF dự đoán lạm phát trung bình là 5,4% đối với các nước đang phát triển và 2,4% ở các nước phát triển. Điều này sẽ tạo ra động lực để mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho tiền tệ fiat và các khoản đầu tư truyền thống để bảo vệ bản thân khỏi tác động lên “hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng”.

Ví dụ, giám đốc điều hành đã đề cập đến sự gia tăng áp dụng tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng tiền quốc gia của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát. Ngược lại, sự chấp nhận Bitcoin và tiền điện tử tăng mạnh.

Cuối cùng, Höptner chỉ ra rằng Luật Bitcoin ở El Salvador sẽ có các chính trị gia khác ở các quốc gia khác nhau cố gắng thực hiện các biện pháp tương tự vì lợi ích của họ. Tiền điện tử đã trở thành một “nền văn hóa”, một biểu tượng của sự thiếu tin tưởng và niềm tin vào các thể chế truyền thống.

Do đó, các chính trị gia có thể cố gắng thu hút sự quan tâm của những người trẻ tuổi và những người mất niềm tin vào hiện trạng. Điều này có tiềm năng thành công lớn, nhưng không phải không có rủi ro:

(…) Cũng đúng khi bất kỳ sự thất bại nào của các nhà lãnh đạo này trong giai đoạn triển khai có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử nói chung. Đó là tình thế khó xử nguy hiểm đang ở phía trước.

Tại thời điểm viết bài, BTC giao dịch ở mức $ 55.130 với lợi nhuận 1,8% trong biểu đồ hàng ngày.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận