Douglas Rodriguez, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Trung ương El Salvador, đã bác bỏ lo ngại rằng việc nước này áp dụng Bitcoin ( BTC ) như một tiền tệ hợp pháp sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch cho khoản vay 1,3 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Bloomberg hôm thứ Ba, Rodriguez tuyên bố rằng ngân hàng trung ương không nhận thấy bất kỳ rủi ro nào liên quan đến Luật Bitcoin ngay cả khi nó chuẩn bị để đảm bảo một khoản vay mở rộng từ IMF.

Thật vậy, ngân hàng trung ương đã mô tả Luật Bitcoin của El Salvador là chỉ có “rủi ro tăng giá”, với Rodriguez nói rằng đợt tăng giá BTC có thể giúp nền kinh tế của đất nước mở rộng hơn 9% so với dự báo ban đầu.

Theo Rodriguez, ngân hàng trung ương đã giải thích với IMF rằng “Bitcoin chỉ đơn giản là một phương thức thanh toán.”

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, chính phủ El Salvador cho biết sự chấp nhận Bitcoin tiếp tục tăng lên với việc mọi người bán nhiều đô la Mỹ hơn để mua BTC.

Sự không chắc chắn về số phận của các cuộc đàm phán IMF, cũng như việc chấp nhận BTC gần đây như một tiền tệ hợp pháp, dường như đã ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng tín dụng của đất nước.

Trái phiếu của El Salvador  đã giảm mạnh vào tháng 9 sau “Ngày Bitcoin” ở nước này, càng có ý nghĩa hơn đối với kết quả của thỏa thuận cho vay của IMF.

Theo số liệu của ngân hàng trung ương, với khoản nợ nước ngoài của El Salvador tăng lên 18,45 tỷ USD trong quý 2 năm 2021, việc đảm bảo khoản vay của IMF có thể là yếu tố quan trọng để đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu vào năm 2022.

Các quan chức IMF đã  chỉ trích việc áp dụng Bitcoin của El Salvador, gọi động thái này là “một con đường tắt bất khả thi” có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đất nước.

Những lời chỉ trích về động thái từ khu vực tài chính chính thống đã chỉ ra sự biến động và rửa tiền là một trong những rủi ro hệ thống có thể xảy ra khi chấp nhận BTC như một tiền tệ hợp pháp.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận