Công ty điện lực nhà nước cảnh báo vào Chủ nhật, việc khai thác tiền điện tử bất hợp pháp ở Iran có thể gây ra các đợt cắt điện mới vào mùa đông này. Các quan chức Iran đã cáo buộc các công ty khai thác tiền điện tử không có giấy phép sử dụng một lượng lớn điện năng, dẫn đến tình trạng thiếu điện.

Công ty điện lực cho biết trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước IRNA thực hiện, khai thác tiền điện tử bất hợp pháp sẽ chiếm ít nhất “10% lượng điện bị mất trong mùa đông này”.

Việc khai thác bất hợp pháp như vậy là nguyên nhân gây ra 20% việc cắt điện trong mùa hè năm nay, nó nói thêm.

Iran là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa việc khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào tháng 9 năm 2018, nhưng họ yêu cầu người khai thác phải có giấy phép.

Vào tháng 5, các nhà chức trách cho biết những người khai thác “bất hợp pháp”, những người thường được tiếp cận với nguồn điện được trợ giá, tiêu thụ điện năng nhiều hơn từ sáu đến bảy lần so với những người có giấy phép.

Cùng tháng, Iran đã công bố lệnh cấm tạm thời đối với tất cả hoạt động khai thác tiền điện tử, một ngày sau khi bộ trưởng năng lượng xin lỗi về việc cắt điện ngoài kế hoạch ở các thành phố lớn. Lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào giữa tháng Chín.

Iran đã chứng kiến ​​các cuộc đột kích thường xuyên của cảnh sát vào các trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Việc tạo hoặc khai thác có lợi nhuận, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đòi hỏi một loạt máy tính khổng lồ dành riêng để giải các phương trình phức tạp có chủ ý – một nỗ lực tiêu thụ điện trên toàn cầu nhiều hơn so với một số quốc gia.

Một quan chức Iran vào tháng trước đã gợi ý rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để khắc phục các vấn đề liên quan đến các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên nước cộng hòa Hồi giáo.

Ông đang phát biểu khi quốc hội thảo luận về một báo cáo phác thảo quy mô thị trường tiền điện tử ở Iran và cách tốt nhất để sử dụng công nghệ.

Khoảng 19.500 Bitcoin được khai thác hàng năm ở Iran, so với 324.000 trên khắp thế giới, trong khi khoảng 700 Bitcoin được giao dịch hàng ngày trong nước, báo cáo cho biết.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận