Đầu năm nay, chính phủ Hàn Quốc đã công bố mức thuế 20% đối với các giao dịch tiền kỹ thuật số và dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Họ cũng thông báo rằng vào đầu năm tính thuế 2022, các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu sẽ bị đánh thuế đối với khoản lãi vốn trên 45.000 USD hoặc 50 triệu KRW. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản tiền kỹ thuật số không theo doanh số cũng sẽ phải chịu “thuế suất quà tặng và thừa kế theo luật định” lên đến 50%.

Các quy định mới nêu rõ rằng thu nhập từ các giao dịch tiền kỹ thuật số được phân loại là “thu nhập linh tinh”. Ngoài ra, khi các nhà đầu tư nộp thuế thu nhập vào tháng 5 năm 2023, họ phải báo cáo thu nhập từ tài sản ảo.

Phản hồi của nhà đầu tư

Luật thuế mới đã gây ra một số tranh cãi, đặc biệt là khi các nhà đầu tư bất đồng mạnh mẽ với chính phủ và cáo buộc các quan chức không có đủ các biện pháp bảo vệ đối với các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.

Một số nhà đầu tư tiền kỹ thuật số tin rằng luật thuế mới này là không công bằng vì thu nhập từ tiền kỹ thuật số với số tiền 2,5 triệu KRW, khoảng 2.105 USD, sẽ bị đánh thuế trong khi vốn cổ phiếu tăng thuế bắt đầu từ 50 triệu KRW, khoảng 42.600 USD. Ngoài ra, thuế thu nhập vốn cổ phiếu sẽ được thực hiện vào năm 2023, một năm sau khi đánh thuế tiền tệ kỹ thuật số.

Một bản kiến ​​nghị cũng được đăng trên bảng thông báo kiến ​​nghị công khai của Cheong Wa Dae, nói rằng việc đánh thuế tài sản tiền kỹ thuật số nên được hoãn lại. Tính đến ngày 14 tháng 10, 25.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị.

Đề xuất của nhà lập pháp

Một số nhà lập pháp của Quốc hội đề xuất rằng việc đánh thuế tiền kỹ thuật số mới nên được trì hoãn cho đến khi ngành công nghiệp này đủ trưởng thành. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki phản đối mạnh mẽ các nhà lập pháp.

Trong tuyên bố của mình, Hong Nam-ki nhấn mạnh rằng luật thuế sửa đổi quy định rằng 20% ​​thu nhập từ tiền kỹ thuật số hoặc hơn 2,5 triệu won (khoảng 2.132 USD) nên bị đánh thuế từ ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Hong Nam-ki cũng  cho biết thêm: “Thị trường tài sản ảo đã phát triển lớn mạnh ngang với KOSPI (thị trường chứng khoán của Hàn Quốc). Sẽ là một vấn đề đối với việc đánh thuế công bằng nếu chúng ta không đánh thuế ở những nơi có thu nhập.”

Ông cũng nói, “một sự chậm trễ hơn nữa sẽ chỉ gây ra sự nhầm lẫn cho thị trường.”

Ảnh hưởng của luật thuế tiền tệ kỹ thuật số đối với bầu cử

Kế hoạch của các ứng cử viên tổng thống về việc đánh thuế tài sản ảo như tiền kỹ thuật số hiện là một biến số quan trọng sẽ ảnh hưởng đến số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào năm tới. Có vẻ như các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của cả đảng đối lập và đảng cầm quyền đều cho rằng luật thuế chưa nên được thực thi.

Điều này có thể là do các công dân trẻ, ở độ tuổi 20 và 30, có tỷ lệ đầu tư cao vào tài sản ảo và nhanh chóng nổi lên như một nhân tố chính sẽ thay đổi cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận