Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN), đang liên kết 5,2 tỷ đô la đáng kinh ngạc với các khoản thanh toán ransomware Bitcoin (BTC). Điều này được kết luận từ dữ liệu được nộp từ ngày 1 tháng 1 năm 2011 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021. Đáng chú ý, mạng liên kết khối lượng giao dịch BTC này với 10 cuộc tấn công ransomware phổ biến nhất. Ngoài ra, phân tích cho thấy 2.184 Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR) và 177 loại tiền ảo có thể chuyển đổi (CVC).

Theo phân tích của FinCEN, các SAR liên quan đến ransomware đã gia tăng trong thập kỷ qua. Lần đầu tiên tăng vọt vào năm 2016, và sau đó ghi nhận những con số cao nhất vào năm 2020 và 2021. Báo cáo cho biết:

FinCEN đã xác định được 590 triệu đô la trong các SAR liên quan đến ransomware, tăng 42 phần trăm so với tổng số 416 triệu đô la cho cả năm 2020,

Ngoài ra, trung bình của tổng số giao dịch nghi ngờ ransomware hàng tháng là 66,4 triệu đô la và mức trung bình là 45 triệu đô la.

Các cuộc tấn công ransomware và các khoản thanh toán liên quan đến tiền điện tử

Văn phòng cảnh báo rằng nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, thì SARs năm 2021 được dự đoán sẽ vượt qua những con số được nộp trong thập kỷ trước cộng lại. Một kịch bản như vậy “sẽ đại diện cho một xu hướng tiếp tục gia tăng đáng kể trong hoạt động ransomware được báo cáo hàng năm.”

Đáng chú ý, Bitcoin là phương thức thanh toán phổ biến nhất cho các cuộc tấn công này. Tuy nhiên, các đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư, chẳng hạn như Monero, có liên quan đến các hoạt động rửa tiền. Ví dụ, Monero sử dụng một số công nghệ để thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng bao gồm các địa chỉ ẩn và cơ chế phân chia giao dịch.

Nhiều chính phủ, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã trở nên cảnh giác với các cuộc tấn công ransomware, hơn thế nữa do các liên kết của họ với tiền điện tử. Cuộc tấn công Đường ống Thuộc địa, diễn ra vào tháng 5 năm nay, là một trong những cuộc tấn công đáng chú ý nhất trong số các cuộc tấn công như vậy. Những người khai thác yêu cầu 75 Bitcoin (khoảng 5 triệu đô la vào thời điểm đó), mà Feds sau đó tuyên bố đã thu hồi phần lớn số đó.

Các lĩnh vực như nhà cung cấp thịt lớn nhất của Mỹ, JBS, trong số 200 công ty khác của Mỹ, cũng trở thành nạn nhân của những tội ác tương tự. Đông Âu cũng ngày càng trở nên khó khăn bởi điều tương tự, một báo cáo từ công ty phân tích Blockchain Chainalysis nhấn mạnh. Khu vực này gửi nhiều tiền điện tử đến thị trường Darknet hơn bất kỳ khu vực nào khác.

Kiểm soát tội phạm liên quan đến tiền điện tử

Những sự kiện này, như chính quyền Biden đã lưu ý vào đầu năm nay, cho thấy sự nhạy cảm có thể có của các tổ chức lớn khác. Chúng bao gồm các tổ chức tài chính, hồ sơ chính phủ và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Do đó, chính quyền cam kết các biện pháp trừng phạt cùng với các hành động nghiêm khắc đối với bất kỳ nhóm công ty nào liên quan đến việc này. Tháng trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố lệnh trừng phạt đầu tiên nhắm vào sàn giao dịch tiền điện tử Suex của Nga do bị cáo buộc rửa tiền.

Hơn nữa, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, đã tuyển dụng những nhân viên mới có kinh nghiệm trong các hoạt động chống rửa tiền (AML). Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cùng với các nhà lập pháp, cũng cho biết họ đang nỗ lực chống lại Bitcoin và các hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử khác.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận