Trong vài tuần qua, các thị trường tài chính lớn hơn đã bị căng thẳng nghiêm trọng khi cổ phiếu thị trường truyền thống và tiền điện tử chứng kiến ​​sự sụt giảm kéo dài vào tháng 9. S&P 500, Dow Jones và bây giờ là Facebook (sau sự cố máy chủ gần đây của nó) đã giảm giá trên thị trường và Bitcoin cũng thể hiện một bức tranh tương tự.

Tuy nhiên, thị trường đã bước vào quý 4 năm 2021 và tài sản kỹ thuật số lớn nhất đã phục hồi một lần nữa. Trong khi một số cổ phiếu truyền thống đang vật lộn để phục hồi, thì Bitcoin, cùng với Ethereum, đã vượt lên trên mức thua lỗ vào tháng 9 của nó.

Mối tương quan ngày càng giảm giữa cổ phiếu truyền thống và tiền điện tử đã được thảo luận nhiều lần trong vài năm qua và ngay bây giờ, ít ngạc nhiên hơn khi chứng kiến ​​tiền điện tử tự hoạt động, đây là lý do.

Sự tương tự giữa Bitcoin-SPX-Dow Jones
Nguồn: Trading View

Kể từ đầu tháng 9, S&P 500 giảm 5,22% giá trị cổ phiếu cho đến nay, trong khi Dow Jones giảm 3,84%. Bitcoin cũng đang trên một con đường tương tự nhưng trong tuần qua, nó đã đạt được mức tăng đáng kể và vượt lên trên xu hướng giảm giá ngắn hạn. Vào thời điểm viết bài, Bitcoin đã tăng 6,19% kể từ đầu tháng 9.

Sự phục hồi gợi nhớ đến giai đoạn tháng 3 năm 2020 sau sự kiện thiên nga đen, khi Bitcoin dẫn đầu mọi loại tài sản trên thị trường. Nó được coi là một bước nhảy tăng giá mang tính cách mạng trong thời kỳ Covid đỉnh cao nhưng nó không còn quá ngạc nhiên nữa.

Nguồn: Skew

Mặc dù Bitcoin vẫn được coi là một tài sản có rủi ro, nhưng mối tương quan ngày càng giảm giữa Bitcoin và SPX đã phát triển hơn một năm nay. Theo Skew, BTC-SPX đã chia sẻ mối tương quan tăng lên là 50% vào tháng 11 năm 2020, con số này đã giảm xuống dưới 20% vào thời điểm báo chí.

Vậy tại sao Bitcoin lại giảm ngay từ đầu?

Do đặc điểm biến động bẩm sinh của Bitcoin và vốn hóa thị trường yếu hơn so với các tài sản thị trường truyền thống hàng đầu khác, token kỹ thuật số dễ bị thay đổi thị trường đột ngột. Cùng với đó, có nhiều sự kiện xảy ra trong vài tuần qua đã làm xáo trộn hệ sinh thái.

Nó bắt đầu với tình hình nợ của Evergrande ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản nhưng sau đó Bitcoin đã vấp phải tâm lý tiêu cực hơn từ lệnh cấm giao dịch của Trung Quốc.

Rất khó để duy trì khả năng phục hồi đối với từng hoạt động vĩ mô vì dòng vốn vào / ra giữa các thị trường truyền thống và tiền điện tử có thể được kiểm soát bởi cùng một nhóm các nhà đầu tư lớn. Về cơ bản, những người đầu tư vào SPX, DOW JONES, cũng sẽ có vị trí thị trường nhỏ trong BTC.

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, mối tương quan có thể trở nên chặt chẽ hơn vì các nhà đầu tư hiện đang mong đợi một tín hiệu xanh về Bitcoin ETF. Một cái gật đầu từ các cơ quan quản lý đối với Bitcoin ETF sẽ cho phép một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư đặt tiền vào Bitcoin, theo cách thức có quy định. Nói tóm lại, việc Bitcoin vượt trội so với các cổ phiếu lớn không còn là điều đáng ngạc nhiên nữa.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận