Việc áp dụng các giải pháp khả năng mở rộng layer-2 thu được nhiều tiến bộ: giải pháp nào phổ biến nhất?

Từ từ nhưng chắc chắn, kỹ thuật chia tỷ lệ Layer- 2 đang trở thành nền tảng được lựa chọn cho nhiều loại dApp. Vào đầu quý 4 năm 2021, việc áp dụng L2 của Ethereum (ETH) đã đạt được cột mốc quan trọng của nó.

L2 của Ethereum đã vượt qua ngưỡng 1 tỷ đô la

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi L2Beat, giá trị ròng của các tài sản khác nhau bị khóa trong cơ chế thanh khoản của các giao thức đang sử dụng các giải pháp lớp thứ hai cho khả năng mở rộng Ethereum (ETH) vượt mức 1 tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử.

Ethereum L2s lần đầu tiên vượt qua mức 1 tỷ đô la
Hình ảnh của L2Beat

Chỉ số này tăng 12,6% trong bảy ngày qua; nó cao hơn gấp đôi so với tháng trước. Vào giữa tháng 8, nó đã vượt qua mức cao trước đó được đăng ký giữa cuộc phục hồi Ethereum (ETH) vào tháng Năm.

Các cựu chiến binh DeFi dYdX và Lạc quan chịu trách nhiệm cho gần 50% giá trị khủng khiếp này. Giải pháp giai đoạn đầu Nahmii đã đóng góp vào 16% chỉ số này, nhưng tính thanh khoản của nó được phân bổ trong các token của chính giao thức.

Các giao thức được liệt kê bởi L2Beat đang phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực trao đổi, giải pháp thanh toán, trình tổng hợp thanh khoản đa năng, thị trường NFT và DAO.

ZK-rollups dẫn đầu

Các giao thức tuân thủ các mô hình khác nhau về khả năng mở rộng của Ethereum. Gần một nửa trong số họ sử dụng phương pháp ZK-rollups. Công nghệ này cho phép người dùng tổng hợp dữ liệu từ nhiều giao dịch thành một lô duy nhất và giảm chi phí tính toán trên chuỗi.

Optimistic Rollups là một công nghệ phổ biến khác, trong khi một số giao thức đang sử dụng thiết kế Plasma, Validium và State Pools.

Như đã đề cập bởi U.Today trước đây, vào đêm trước khi phát hành hợp đồng thông minh Cardano (ADA), các nhà phát triển IOG đã công bố một so sánh giữa nội dung L2 của Ethereum là Arbitrum và Hydra của Cardano.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận