Ngân hàng Thanh toán Quốc tế sẽ thử nghiệm việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi trong một thử nghiệm có thể dẫn đến một nền tảng thanh toán toàn cầu hiệu quả hơn.

Có tên mã là “Dự án Dunbar”, nghiên cứu nhằm mục đích phát triển các nguyên mẫu cho một nền tảng chung sẽ cho phép thanh toán quốc tế bằng tiền tệ fiat kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành, BIS cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm. Hệ thống sẽ cho phép giao dịch trực tiếp bằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC giữa các tổ chức, đồng thời giảm thời gian và chi phí, theo BIS.

Trên toàn cầu, các ngân hàng trung ương đang cố gắng chấp nhận các công nghệ thanh toán mới nổi được tiên phong bởi các công ty công nghệ bao gồm Ant Group Co. của Trung Quốc. Ngoài ra, dự án Diem của Facebook Inc., trước đây gọi là Libra, đang xây dựng một mạng lưới thanh toán toàn cầu có thể phục vụ sở hữu stablecoin hoặc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử – khác biệt với các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành – đang đặt ra mối đe dọa tiềm tàng đối với các chế độ tiền tệ hiện tại và làm tăng thêm tính cấp bách cho các cuộc tranh luận về việc xử lý chuyển tiền xuyên biên giới.

Andrew McCormack, người đứng đầu Trung tâm BIS Innovation Hub Singapore, cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng công việc của chúng tôi về CBDC cho các khu định cư quốc tế sẽ tạo ra bước đột phá mới trong giai đoạn thử nghiệm CBDC tiếp theo này và đặt nền tảng cho kết nối thanh toán toàn cầu.”

BIS cho biết kết quả của nghiên cứu có thể sẽ được công bố vào đầu năm sau.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận