Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đang hợp tác với các ngân hàng đỉnh cao ở Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi để thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đối với các khoản thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới, theo một báo cáo của Coindesk vào ngày 2 tháng 9 năm 2021.

CBDC cho thanh toán qua biên giới

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đang hợp tác với Ngân hàng Trung ương Úc và ba ngân hàng khác, bao gồm Malaysia, Singapore và Nam Phi để tiến hành một dự án thử nghiệm nhằm tìm ra tính hữu ích của CBDC trong thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới.

Được đặt tên là Dự án Dunbar, các đơn vị liên quan đang hướng tới phát triển các nền tảng nguyên mẫu có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và chuyển tiền quốc tế bằng CBDC do các ngân hàng trung ương tham gia phát hành.

Nhóm nghiên cứu đã gợi ý rằng nguyên mẫu sẽ được phát triển thông qua Project Dunbar sẽ dựa trên các blockchain, mô hình quản trị và thiết kế hoạt động khác nhau, giúp các ngân hàng trung ương chia sẻ cơ sở hạ tầng CBDC dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các sổ cái phân tán này sẽ là mạng công cộng hay là mạng nội bộ do các ngân hàng tham gia tạo ra.

Các ngân hàng trung ương thách thức sự thống trị của tiền điện tử

Bất chấp những hạn chế về quy định vẫn hạn chế việc áp dụng chính thống bitcoin (BTC) và các loại tiền kỹ thuật số khác, tiền điện tử dựa trên blockchain đã giúp thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn nhiều so với các khoản thanh toán quốc tế do các tổ chức tài chính truyền thống tạo điều kiện.

Bất chấp những hạn chế của riêng chúng, tiền điện tử dựa trên blockchain đang dần trở nên phổ biến trên toàn cầu, do tính chất không biên giới và khả năng loại bỏ tất cả các hình thức trung gian trong quá trình giao dịch.

Bây giờ BIS đang hướng tới việc phát triển một hệ thống thanh toán có thể chia sẻ điểm mạnh của tiền điện tử mà không có điểm yếu của chúng.

“Các nền tảng đa CBDC này sẽ cho phép các tổ chức tài chính giao dịch trực tiếp với nhau bằng các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương tham gia phát hành, loại bỏ nhu cầu về trung gian, đồng thời cắt giảm thời gian và chi phí giao dịch,” – BIS tuyên bố.

Cần nhắc lại rằng vào năm 2019, BIS bày tỏ nghi ngờ về tính hữu ích của CBDC và nhấn mạnh một số thách thức họ có thể đặt ra cho hệ thống tiền tệ. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2021, BIS đã đưa ra đầy đủ ủng hộ đến các CBDC.

Như báo cáo bởi BTCManager vào tháng 7 năm 2021, BIS đã phát hành bản thiết kế cho hệ thống thanh toán xuyên biên giới tức thì được gọi là Nexus. Vào thời điểm đó, tổ chức gợi ý rằng Nexus sẽ kết nối với Hệ thống thanh toán tức thì (IPS) hiện có trên khắp các quốc gia tham gia để cung cấp cho người dùng các khoản thanh toán quốc tế nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận