Các ví tiền điện tử của Trung Quốc được cho là đã gửi hơn 2 tỷ đô la tài sản kỹ thuật số đến các địa chỉ có liên quan đến các vấn đề bất hợp pháp từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021.

Nhà cung cấp dữ liệu blockchain Chainalysis tiết lộ rằng các tài khoản tiền điện tử của Trung Quốc đã gửi tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 2,2 tỷ đô la đến các địa chỉ gắn liền với các hoạt động tội phạm như gian lận và giao dịch darknet trong khoảng thời gian khoảng hai năm. Tuy nhiên, các kế hoạch Ponzi quy mô lớn ít phổ biến ở Trung Quốc hơn so với các quốc gia khác.

Tiền điện tử thúc đẩy hoạt động bất hợp pháp ở Trung Quốc

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis, các ví tiền điện tử của Trung Quốc đã chuyển hơn 2,2 tỷ đô la tài sản ảo sang các tài khoản liên quan đến rửa tiền, buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021. Các địa chỉ này cũng nhận được thêm 2 tỷ đô la tiền điện tử từ các nguồn tội phạm.

Mặc dù các con số này có vẻ cao, nhưng chúng đã giảm mạnh trong khoảng thời gian hai năm so với các quốc gia khác. Chainalysis giải thích rằng lý do chính đằng sau đó là thực tế là các kế hoạch Ponzi quy mô lớn không còn phổ biến ở quốc gia đông dân nhất thế giới nữa.

Tuy nhiên, nó lưu ý rằng Trung Quốc là trung tâm của thương mại fentanyl toàn cầu, nói rằng nhiều nhà sản xuất ma túy sử dụng tài sản kỹ thuật số để thực hiện các giao dịch.

Tội phạm Trung Quốc liên quan đến các hoạt động rửa tiền cũng sử dụng tiền ảo và trao đổi tiền điện tử trong công việc của chúng. Hơn nữa, một số người trong số họ thậm chí đã xây dựng các công ty bất hợp pháp của họ trên đầu các địa điểm giao dịch này.

Per Chainalysis, quốc gia châu Á này thực hiện các biện pháp chống lại những kẻ xấu như vậy và đưa ra một ví dụ với người sáng lập một số doanh nghiệp mua bán tự do (OTC) của Trung Quốc – Zhao Dong. Anh ta đã nhận tội vào tháng 5 về tội rửa tiền sau khi bị chính quyền bắt giữ trước đó vì hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp trên internet.

11 năm trong tù vì các thành viên của một trò lừa đảo tiền điện tử Trung Quốc

Mặc dù gian lận tiền điện tử và sử dụng tài sản kỹ thuật số để lừa đảo là phổ biến ở Trung Quốc, các nhà chức trách của nước này áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những người liên quan đến các vụ phạm tội như vậy.

Như CryptoPotato đã báo cáo vào cuối năm 2020, các tác nhân chính trong kế hoạch PlusToken Ponzi sẽ ngồi tù 11 năm tiếp theo. Vụ lừa đảo này đã lừa được các nhà đầu tư số tiền ảo trị giá 2,25 tỷ đô la.

Các quan chức nhấn mạnh hoạt động này là một chiến thắng lớn vì đây là một trong những kế hoạch Ponzi lớn nhất từng xảy ra ở Trung Quốc. Ngoài án phạt tù, nhà chức trách đã phạt hai trong số các thành viên chủ chốt của PlusToken với số tiền phạt lần lượt là 18.000 USD và 913.000 USD.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận