• Bitcoin thường định hướng hành động giá của token vì các nhà giao dịch coi nó như một loại tiền điện tử dự trữ trên thị trường.
  • Chức năng giảm phát của Ethereum sẽ khiến token ETH trở nên khan hiếm hơn sau khi triển khai bản cập nhật EIP-1559.
  • Việc chuyển sang Proof-of-Stake có nghĩa là tokenomics của Ethereum sẽ không mang những điểm tương đồng với mô hình đồng thuận hiện tại.

Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ công nhận quyền thống trị của đồng xu Bitcoin vì nó trở thành mẫu số token ưa thích. Trong khi Bitcoin được ca tụng là vàng kỹ thuật số, Ethereum đang nổi tiếng vì được sử dụng trên quy mô lớn hơn, ngoài việc đầu cơ. Sự thay đổi giá thị trường của Bitcoin đang ảnh hưởng trực tiếp đến các altcoin, mặc dù phần lớn giao dịch hiện diễn ra thông qua các mẫu số stablecoin.

Ethereum đang phá vỡ chain

Mối tương quan giữa Bitcoin và Ethereum không phải là một chỉ báo hiệu suất mà là một yếu tố chính về tầm quan trọng của mạng lưới. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều khó hiểu vì sự chênh lệch giá hiếm khi xảy ra giữa Bitcoin và các loại tiền thay thế khác, bao gồm cả Ethereum.

Nhà đầu tư và người sáng lập Three Arrows Capital, Su Zhu, đã nghiên cứu và báo cáo về số liệu tương quan của Ethereum. Cụ thể, ông nhấn mạnh các mối tương quan giữa Bitcoin và Ethereum đang bị loại bỏ, đồng thời khẳng định mùa altcoin sẽ từ từ biến mất khi thị trường lớn mạnh. Hơn nữa, sự tách rời khỏi tiêu chuẩn Bitcoin chỉ có thể xảy ra khi Ethereum thêm một giá trị khan hiếm tương tự vào nền kinh tế mạng.

Su Zhu nhấn mạnh rằng mối tương quan cao của Ethereum với Bitcoin xảy ra khi nhóm của Etheruem không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Cụ thể, thất bại trong việc đưa Ethereum 2.0 đến gần hơn với hiện thực vào năm 2020 đã khiến Ethereum phản ứng nhanh hơn với các hành động của Bitcoin. Theo quan sát vào năm 2021, dự đoán về ETH 2.0 và sự tăng trưởng của lĩnh vực DeFi dựa trên ETH đã làm giảm sự phụ thuộc của Ethereum, đạt mức cao mới là 4.362 đô la, theo báo cáo của CoinMarketCap .

Liệu Proof-Of-Stake có thay đổi mọi thứ đối với Ethereum không?

Ethereum sẽ thay đổi cơ chế đồng thuận của nó và chuyển từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake. Ngoài ra, Ethereum sẽ thực hiện một loạt nâng cấp trong quá trình nhất thời, bao gồm EIP-1559 , chủ yếu hoạt động để giảm tổng nguồn cung ETH bằng cách đốt một phần phí khai thác .

Như đã nêu bật bởi Vitalik Buterin , bản cập nhật mới và sự phát triển thành Proof-of-Stake sẽ khiến ETH trở thành một “hệ thống tiền tệ giảm phát”. Ngoài ra, Coinmonks đã báo cáo rằng giao thức Ethereum sẽ đốt cháy 1 triệu token mỗi năm từ tổng nguồn cung. Do đó, Ethereum 2.0 có thể cung cấp các điểm mạnh bổ sung, vì token gốc có thể có xu hướng trở thành một kho lưu trữ giá trị, tương tự như Bitcoin.

Việc phân tách đòi hỏi sự phụ thuộc lẫn nhau hoàn toàn từ Bitcoin và sự thay đổi mô hình trong nhận thức của người dùng. Ví dụ: mã thông báo ICO Ethereum phụ thuộc nhiều vào hoạt động của ETH trong giai đoạn đầu. Bây giờ, trong khi Bitcoin vẫn ảnh hưởng đến họ, họ ít bị ảnh hưởng bởi Ethereum hơn.

Hơn nữa, Ethereum 2.0 mang lại một động lực khác cho token của mạng. Cụ thể, người dùng sẽ được khuyến khích nắm giữ và không chi tiêu token để trở thành người xác thực mạng. Cho đến nay, 200 nghìn người xác nhận đang đặt cược các token ETH với giá trị 14 tỷ đô la trên mạng. Do đó, sự khuếch tán so với tiêu chuẩn hiện tại có thể xảy ra, nhưng chất xúc tác chính vẫn là một biến số chưa biết.

Trong cộng đồng tiền điện tử, thuật ngữ “ lấp đầy ” đề cập đến câu chuyện khi nào Ethereum sẽ trở thành “tiền điện tử có giá trị nhất” bằng cách vượt qua Bitcoin. Các nhà giao dịch thường coi cả Ethereum và Bitcoin là “điểm dừng thanh khoản” vì nó đóng vai trò như một lá chắn để phân bổ các phần khác của danh mục đầu tư. Mặc dù sự thống trị thị trường của Bitcoin vẫn cao hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác, bao gồm cả Ethereum, nhưng NFT nhận thức với cộng đồng vì nó không liên kết bản thân với quyền giám hộ của hệ sinh thái.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận