Cảnh sát Ý đã ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp của những kẻ lừa đảo địa phương, những người cung cấp Thẻ xanh giả trên Telegram để đổi lấy tài sản kỹ thuật số.

Các nhà chức trách Ý đã đóng cửa 32 nhóm Telegram cung cấp thẻ COVID-19 giả cho hàng nghìn người. Bọn tội phạm ưa thích các khoản thanh toán bằng tiền điện tử cho dịch vụ bất hợp pháp.

Tiền điện tử đổi lấy thẻ xanh

Theo báo cáo mới đây của Reuters, cảnh sát Ý đã tạm dừng hoạt động của một số nhóm trên ứng dụng nhắn tin trực tuyến Telegram. Ở đó, những kẻ lừa đảo đã cung cấp thẻ sức khỏe COVID-19 giả cho những người muốn lách luật và lấy chứng chỉ để đổi lấy tiền điện tử.

Cái gọi là Green Pass cho phép những người Ý đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin coronavirus, gần đây đã khỏi bệnh hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính để đến rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, viện bảo tàng, nhà hàng, v.v.

Bọn tội phạm không có giá cố định cho dịch vụ bất hợp pháp, nhưng người ta có thể mua nó với giá lên đến 500 euro hoặc 588 đô la. Tuy nhiên, các quan chức Ý không tiết lộ loại tài sản kỹ thuật số mà những kẻ lừa đảo chấp nhận.

Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở châu Âu. Mặc dù gần 130.000 người đã qua đời do vi rút, nhiều người dân vẫn chần chừ trong việc tiêm phòng.

Theo thông tin, khoảng 20 triệu người đã tải xuống Green Pass. Tuy nhiên, liệu tất cả các chứng chỉ thuộc về những người đã có được chúng một cách hợp pháp hay là một phần của hành vi gian lận tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng.

Vắc xin COVID-19 trên dark-web

Đây không phải là lần đầu tiên những kẻ lừa đảo cố gắng bán chứng chỉ coronavirus giả để đổi lấy tài sản ảo.

Như CryptoPotato đã báo cáo vào tháng 7, một số người dùng trên Darkweb khét tiếng đã cung cấp hộ chiếu tiêm chủng và thậm chí đánh cắp liều vắc xin COVID-19. Các loại tiền điện tử mong muốn nhất đối với bọn tội phạm là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) và Monero (XMR).

Công ty phân tích blockchain Coinfirm giải thích rằng những kẻ lừa đảo chọn phương thức thanh toán này vì tính ẩn danh và tính phổ biến toàn cầu mà tiền điện tử cung cấp.

Trò lừa đảo lan rộng đến mức bên cạnh những loại vắc xin phổ biến như Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson, người ta thậm chí có thể mua sản phẩm Sputnik V của Nga.

Phần lớn bọn tội phạm cung cấp các dịch vụ này có trụ sở tại Liên bang Nga hoặc Hoa Kỳ. Ngược lại, người Đông Âu là những người mua nhiều vắc-xin nhất và làm giả hộ chiếu. Giá ước tính của các sản phẩm là 250 đô la cho mỗi 10 liều hoặc tương đương trong tài sản kỹ thuật số.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận