Ngân hàng Trung ương Ghana (BoG) đã công bố thỏa thuận hợp tác với nền tảng công nghệ tiền tệ của Đức, Giesecke + Devrient (G + D) để thí điểm một loại Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư, hai bên cho biết G + D đang cung cấp công nghệ và phát triển giải pháp phù hợp với yêu cầu của Ghana, giải pháp này sẽ được thử nghiệm trong giai đoạn thử nghiệm với các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, thương gia, người tiêu dùng và các bên liên quan khác.

G + D sẽ cung cấp giải pháp CBDC độc quyền của mình, được gọi là Filia để thí điểm việc phát hành một dạng kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia của Ghana, cedi.

Dự án là một phần của ‘Chương trình nghị sự Ghana kỹ thuật số’, liên quan đến việc số hóa đất nước 30 triệu dân và các dịch vụ của chính phủ. Dự án sẽ được chia thành ba giai đoạn: thiết kế, thực hiện và thí điểm.

Cedi kỹ thuật số, hoặc ‘e-Cedi’, nhằm bổ sung và phục vụ như một giải pháp thay thế kỹ thuật số cho tiền mặt vật lý, do đó thúc đẩy chương trình nghị sự về tiền mặt của người Ghana thông qua việc thúc đẩy các khoản thanh toán kỹ thuật số đa dạng, đồng thời đảm bảo cơ sở hạ tầng thanh toán an toàn và mạnh mẽ ở Ghana . Nó cũng nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán mà không cần tài khoản ngân hàng, hợp đồng hoặc điện thoại thông minh, bằng cách thúc đẩy việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số và hòa nhập tài chính giữa tất cả các nhóm nhân khẩu học.

Thống đốc Ngân hàng Ghana, Tiến sĩ Ernest KY Addision cho biết: “CBDC mang đến cơ hội tuyệt vời để xây dựng một khu vực tài chính mạnh mẽ, bao trùm, cạnh tranh và bền vững, do Ngân hàng Trung ương dẫn đầu. Từ tất cả các chỉ dẫn, khái niệm này có một vai trò quan trọng trong tương lai của việc cung cấp dịch vụ tài chính trên toàn cầu. Dự án này là một bước tiến quan trọng nhằm định vị Ghana để tận dụng tối đa khái niệm mới nổi này ”.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang khám phá việc giới thiệu tiền kỹ thuật số dưới dạng tiền tệ hợp pháp. Chính phủ Ghana là một trong những quốc gia châu Phi đầu tiên đang bước vào giai đoạn thử nghiệm. Chúng tôi tự hào hỗ trợ Ghana bằng công nghệ và chuyên môn của mình”, Tiến sĩ Wolfram Seidemann , Giám đốc điều hành của lĩnh vực kinh doanh Công nghệ tiền tệ Giesecke + Devrient cho biết.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận