Chủ tịch SEC Gary Gensler đã tuyên bố rằng cơ quan quản lý có thể bắt đầu điều chỉnh các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Gensler cho biết có thể xác định được nhà phát triển DeFi

Trước đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu đến các công ty tiền điện tử do trung ương điều hành đã chạy ICO, quỹ đầu tư, sàn giao dịch hoặc bán tiền điện tử.

Ngược lại, các nền tảng DeFi đã được phân cấp. Họ thường chỉ xử lý các giao dịch tiền điện tử, không phải giao dịch tiền mặt và họ không nắm giữ tiền điện tử thay mặt cho người dùng của họ.

Tuy nhiên, Gensler nói rằng các nền tảng DeFi đó được tổ chức đầy đủ để chúng có thể được SEC nhắm mục tiêu.

Gensler nói rằng “vẫn có một nhóm người cốt lõi” tham gia viết phần mềm và quản lý từng nền tảng. Ông giải thích với Wall Street Journal : “Có một số cơ cấu khuyến khích dành cho những người quảng bá và tài trợ ở giữa vấn đề này .

Trên thực tế, SEC đã có hành động chống lại DeFi. Vào ngày 7 tháng 8 , SEC đã đệ đơn cáo buộc Blockchain Credit Partners về việc bán token chưa đăng ký và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty được cho là đã không cung cấp các dịch vụ DeFi thực sự.

Ngoài ra, vào năm 2018, SEC đã nhắm mục tiêu đến nhà điều hành của Etherdelta, một sàn giao dịch phi tập trung phổ biến. Nhà điều hành, Zachary Colburn, bị buộc tội điều hành một sàn giao dịch chưa đăng ký.

SEC có thể đánh bại DeFi không?

DeFi từ lâu đã được coi là một cách để trốn tránh quy định bằng cách xử lý tiền điện tử thay vì tiền mặt. Nếu các nhà phát triển DeFi vẫn hoàn toàn ẩn danh, họ có khả năng trốn tránh hoàn toàn các quy định.

Tuy nhiên, một số nền tảng DeFi lớn nhất — bao gồm Aave , Uniswap và Compound — được phát triển bởi các công ty hợp nhất với các nhóm hoàn toàn minh bạch. Những yếu tố đó có thể khiến các công ty DeFi hàng đầu trở thành mục tiêu dễ dàng cho Gensler và SEC.

Mặt khác, nếu một công ty DeFi nổi tiếng bị phạt hoặc đóng cửa bởi SEC, nó có thể bị cộng đồng bẻ khóa, cho phép dự án tiếp tục hoạt động dưới một nhóm các nhà phát triển khác.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận