Các nhà phân tích của Bank of America cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương không phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu đối với đồng tiền vật lý của họ, và đồng đô la Mỹ cũng như đồng euro có nguy cơ mất vai trò hàng đầu trên toàn cầu.

Họ cho biết trong một báo cáo nghiên cứu tuần trước, việc áp dụng và sử dụng rộng rãi các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, là điều không thể tránh khỏi. Các CBDC như vậy sẽ được sử dụng như tiền mặt kỹ thuật số, thay vì lưu trữ giá trị và cũng có thể đóng một vai trò trong bộ công cụ chính sách tiền tệ.

Các chiến lược gia của Ngân hàng Mỹ tin rằng việc không có CBDC sẽ tạo ra nguy cơ thua thiệt trước các quốc gia có CBDC cũng như các tổ chức tư nhân hoặc các công ty tung ra token. Phần lớn điều này có liên quan đến sự gia tăng phổ biến của các loại tiền điện tử tư nhân, dựa trên blockchain, chẳng hạn như bitcoin.

Tính hữu ích của tiền mặt kỹ thuật số có thể khiến mọi người chấp nhận CBDC từ một tổ chức nước ngoài để thực hiện các giao dịch, nếu ngân hàng trung ương đó của họ không hành động.

“Trong một số trường hợp, các quốc gia không có CBDC có thể bị ‘đô la hóa’ khi công dân của họ bắt đầu sử dụng CBDC của nước khác và có khả năng khiến giá trị đồng tiền của họ giảm mạnh”, các nhà phân tích cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư.

Điều đó có thể có tác động đến vị thế của các quốc gia trong hệ thống tài chính toàn cầu. Các chiến lược gia lập luận nếu Mỹ và EU không số hóa tiền tệ của họ, thì đồng đô la có nguy cơ mất vị thế thống trị và vai trò của đồng euro trong các giao dịch toàn cầu và trong dự trữ.

Việc người tiêu dùng sử dụng tiền mặt ngày càng giảm, mối đe dọa mất quyền kiểm soát các vấn đề tiền tệ, việc các doanh nghiệp ngày càng sử dụng blockchain là những yếu tố thúc đẩy các ngân hàng trung ương hướng tới tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Trong khi nhiều nền kinh tế lớn đang ở các giai đoạn phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, Trung Quốc đang dẫn đầu và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của nước này có thể được cung cấp cho du khách quốc tế tại Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh. Trong khi đó, EU vào tuần trước cho biết họ đang tiến về phía trước với sự phát triển của đồng euro kỹ thuật số và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang khám phá đồng đô la kỹ thuật số.

Số hóa có những lợi ích khác đối với các ngân hàng trung ương, bên cạnh việc đảm bảo tiền tệ của họ luôn phù hợp trên thị trường tài chính toàn cầu và đảm bảo giá trị của các loại tiền tệ fiat đó.

Các nhà phân tích cho biết: “Trên thực tế, các ngân hàng trung ương có thể sử dụng các tính năng của CBDC trong tương lai như một phần của bộ công cụ chính sách tiền tệ nâng cao nếu cần, đặc biệt là để ứng phó với một cú sốc hoặc khủng hoảng.”

Họ lưu ý rằng các ngân hàng trung ương có thể việc kiểm soát tiền tệ giảm đi nếu cư dân của đất nước họ chuyển sang tiền điện tử toàn cầu hoặc CBDC của một quốc gia khác, và cả hai trường hợp này đều nằm ngoài tầm với.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận