Ấn Độ sẽ chứng kiến ​​một cuộc đại tu lớn đối với cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số. Vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 8, Thủ tướng Narendra Modi đã thông báo rằng ông sẽ công bố giải pháp thanh toán kỹ thuật số tương lai e-RUPI vào thứ Hai, ngày 2 tháng 8 lúc 4:00 chiều IST.

E-RUPI nhằm mục đích đưa Ấn Độ hướng tới một nền kinh tế thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt và không cần tiếp xúc. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp thiết lập một cầu nối kỹ thuật số minh bạch giữa nhà tài trợ dịch vụ và người thụ hưởng. Nó sẽ đảm bảo hơn nữa rằng không có rò rỉ trong việc cung cấp các dịch vụ phúc lợi do Chính phủ Ấn Độ khởi xướng.

Như đã lưu ý trong thông cáo báo chí, e-RUPI sẽ là một công cụ “không dùng tiền mặt và không cần tiếp xúc” cho các khoản thanh toán kỹ thuật số. Nó sẽ là một e-Voucher dựa trên mã QR hoặc chuỗi SMS mà người thụ hưởng có thể dễ dàng truy cập trên điện thoại thông minh. Người dùng có thể đổi các phiếu thưởng này mà không cần thẻ, truy cập ngân hàng internet hoặc ứng dụng thanh toán kỹ thuật số.

National Payments Corporation đã phát triển hệ thống thanh toán mới này trên nền tảng giống như của UPI (Giao diện thanh toán hợp nhất). Thông báo ghi chú :

e-RUPI kết nối các nhà tài trợ của các dịch vụ với những người thụ hưởng và các nhà cung cấp dịch vụ theo phương thức kỹ thuật số mà không có bất kỳ giao diện vật lý nào. Nó cũng đảm bảo rằng việc thanh toán cho nhà cung cấp dịch vụ chỉ được thực hiện sau khi giao dịch hoàn tất. Bản chất là trả trước, nó đảm bảo thanh toán kịp thời cho nhà cung cấp dịch vụ mà không có sự tham gia của bất kỳ trung gian nào.

Các ứng dụng của hệ thống thanh toán e-RUPI

Như đã nói, e-RUPI là một bước trong việc thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số ở Ấn Độ. Tuy nhiên, không rõ liệu hệ thống e-RUPI có mở đường cho tham vọng CBDC của Ấn Độ hay không. Chính phủ chủ yếu tập trung vào việc sử dụng hệ thống e-RUPI để cung cấp các dịch vụ phúc lợi không bị rò rỉ.

Nó sẽ tiếp tục có các ứng dụng trong việc cung cấp các dịch vụ cung cấp thuốc và hỗ trợ dinh dưỡng “theo các chương trình phúc lợi cho bà mẹ và trẻ em, chương trình xóa bỏ bệnh lao, thuốc và chẩn đoán theo các chương trình như Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, trợ cấp phân bón, v.v.”.

Thông cáo báo chí cũng lưu ý rằng e-RUPI có thể hữu ích cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân có thể sử dụng những phiếu thưởng này như một phần của các chương trình phúc lợi xã hội và trách nhiệm xã hội của công ty.

Có vẻ như việc ra mắt e-RUPI là sự chuẩn bị của chính phủ Ấn Độ để hướng tới một cơ sở hạ tầng phức tạp hơn như tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ngân hàng trung ương của Ấn Độ – Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – đã thể hiện sự quan tâm đến việc tung ra đồng Rupee kỹ thuật số.

Tuy nhiên, các nhà quản lý Ấn Độ đã rất chậm chạp trong việc áp dụng các tiêu chuẩn cho việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Như vậy, kế hoạch ra mắt một CBDC vẫn còn là một giấc mơ xa vời.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận