Từ lâu đời trên thế giới, rượu vang đã là một trải nghiệm văn hóa quan trọng trong suốt lịch sử nhân loại – từ việc thờ cúng các vị thần của rượu trong thời cổ đại cho đến hiện nay là một thị trường nhiều tỷ người. Năm 2019, quy mô thị trường rượu vang toàn cầu là 364,25 tỷ và dự đoán sẽ đạt 444,93 tỷ vào năm 2027. 

Ngoài việc là một danh hiệu cho cộng đồng sưu tầm, rượu vang hảo hạng còn là một lựa chọn đầu tư thay thế tuyệt vời. Nó cho thấy giá cả ổn định một cách ấn tượng và ít biến động hơn các tài sản khác. 

Tuy nhiên, đầu tư vào rượu và thương mại vẫn đang được các nhà đầu tư đối xử thận trọng, do có một số trở ngại; chứng minh nguồn gốc xuất xứ của rượu, vận chuyển, bảo quản và các khoản phí cao đều khiến việc buôn bán rượu trở thành một thách thức. 

Khi kỷ nguyên tiền điện tử đã bắt đầu xuất hiện trên thế giới nghệ thuật với công nghệ NFT mang tính cách mạng, câu hỏi đặt ra – nó có thể cung cấp gì cho ngành công nghiệp rượu cổ đại? Nó có thể là câu trả lời cho việc hiện đại hóa kinh doanh rượu? 

Ngành công nghiệp cổ xưa chuyển sang công nghệ

Tommy Nordam Jensen , Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập tại WiV Technology , trong một cuộc phỏng vấn với DailyCoin, thừa nhận hiệu quả vượt trội của rượu vang trong môi trường đầu tư.

  • “Rượu là một tài sản tuyệt vời để có được khi tăng giá theo thời gian. Rượu là tài sản là một trong những tài sản thay thế có hiệu suất tốt nhất.  Rượu vượt trội so với thị trường chứng khoán, bất động sản, nghệ thuật cổ điển, v.v., vì vậy nó có khoảng 240% tăng trưởng trong khoảng thời gian mười năm,” – Jensen đề cập.

Với lịch sử lâu đời của ngành công nghiệp rượu vang, các quy trình số hóa đang dần được đưa ra thị trường. Theo Jensen, chỉ 5% tổng số rượu được giao dịch trực tuyến. 

  • “Bản thân ngành công nghiệp này đã rất lâu đời. Nó đã trải qua hàng trăm năm và như vậy, giao dịch và nhiều quy trình ngày nay vẫn giống như cách đây 300 năm, nó không thay đổi nhiều”. – Jensen lưu ý trong một cuộc phỏng vấn. 

WiV Technology hiện đang thực hiện sứ mệnh giới thiệu tiền điện tử đến với thế giới rượu vang. Công ty hợp tác với các nhà sản xuất rượu, nhà phân phối và thương nhân trên toàn thế giới để thu hẹp khoảng cách giữa các thị trường cũ và mới.

Trên nền tảng WiV dựa trên blockchain, mỗi chai hoặc hộp rượu được liên kết với một token WiV Non-Fungible duy nhất , giống như mỗi chai rượu. Các token này có thể giao dịch nhanh chóng và minh bạch trên các thị trường NFT. Jensen đã nói rằng

  • “Chúng tôi thực sự tin tưởng vào điều đó và chúng tôi đang xây dựng một thứ gì đó độc đáo về cách tiếp cận ở đó và cũng như toàn bộ tiện ích của rượu. Decentraland , Cryptobox hoặc Sandbox là tương lai về số hóa tài sản trong thế giới thực, như rượu vang, và bạn cần chơi để rượu vang được trình bày, bán và trưng bày trong metaverse.”
Bằng chứng tức thì về xuất xứ rượu vang

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của rượu đầu tư là xuất xứ của nó và hồ sơ về cách nó được lưu trữ, xác định giá trị của nó. 

Việc phê duyệt xuất xứ của rượu vang đi kèm với một lượng lớn các thủ tục giấy tờ cần được kiểm tra thủ công ở mỗi bước của quy trình, điều này làm chậm tiềm năng giao dịch. 

Công nghệ Blockchain và token là những giải pháp tuyệt vời để theo dõi quyền sở hữu rượu. Cấu trúc phi tập trung khiến cho việc xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản được mã hóa một cách gian lận hầu như không thể.

Blockchain chứa thông tin về rượu, được lưu trữ và xác minh trong các bưu kiện nhỏ trên toàn thế giới. Nếu bất kỳ bưu kiện nhỏ nào trong số này bị thay đổi, điều đó hiển nhiên trên Chain, nơi thông tin không phù hợp và các thay đổi bị từ chối. 

Điều đó có nghĩa là người mua và người bán có thể tự tin rằng khoản đầu tư của họ là xác thực và được bảo vệ khỏi gian lận. Bằng cách rút tài liệu trên giấy, các giao dịch có thể được hoàn thành gần như ngay lập tức. 

Các vấn đề về vận chuyển và lưu trữ rượu đã được giải quyết

Một cân nhắc khác cho các nhà đầu tư rượu là hậu cần và lưu trữ bộ sưu tập của họ. Các giải pháp của NFT cho thương mại rượu đang loại bỏ trở ngại này để làm cho các quy trình buôn bán rượu nhanh hơn và tiến bộ hơn.

Các nhà đầu tư không còn phải lo lắng về việc vận chuyển hoặc các điều kiện bảo quản cụ thể cho rượu của họ. Thay vào đó, họ có thể giữ một token khớp với một chai hoặc thùng rượu và đảm bảo xác thực bộ sưu tập rượu của họ.

Khi rượu vang được bán lại, chỉ NFT được di chuyển. Nắm giữ tài sản rượu kỹ thuật số không chỉ là một cách tuyệt vời để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ mà còn làm giảm rủi ro vốn có khi thu thập rượu. Có một mối tương quan trực tiếp giữa số lần một chai rượu được di chuyển và khả năng hư hỏng của nó. Vài phút ở nơi nóng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến giá trị của rượu. 

Giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn

Nền tảng WiV cho phép giao dịch quyền sở hữu tài sản rượu nhanh hơn và ở mức giá thấp hơn so với thị trường truyền thống. Công nghệ Blockchain giới thiệu những thay đổi trong cách quản lý quy trình giao dịch. Blockchain không có cơ quan trung ương cần duy trì tính toàn vẹn của nó, giảm nhu cầu về các nhà môi giới và các khoản phí liên quan của họ. Do đó, vào cuối ngày, nhà đầu tư có ít chi phí hơn đáng kể. 

Những điều kiện này là cần thiết cho sự phát triển của một thị trường có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với trước đây. Tokenization đang thu hút một thế hệ nhà đầu tư rượu vang mới, những người muốn thêm rượu vang hảo hạng vào danh mục đầu tư của họ như một tài sản thanh khoản.

Đầu tư vào rượu vang thông qua nền tảng WiV mang lại lợi ích tốt nhất của cả hai thế giới: hiệu quả, tính minh bạch và tốc độ của thị trường kỹ thuật số, với lịch sử và sự hình thành của một sản phẩm vật chất.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận