Các cuộc thử nghiệm thí điểm cho dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dẫn đầu, đã công bố số tiền trị giá 34,5 tỷ nhân dân tệ (5,34 tỷ USD) đã được giao dịch tính đến tháng 6 năm 2021.

Các số liệu thống kê được đăng được tham khảo trong một báo cáo chính thức do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) xuất bản. Theo ngân hàng trung ương, loại tiền kỹ thuật số mới dựa trên blockchain đã được sử dụng cho 70,75 triệu khoản thanh toán trong 1,32 triệu “kịch bản”, điều đó có nghĩa là tác động của tiền tệ kỹ thuật số đã đạt đến các cơ sở bán lẻ truyền thống như cửa hàng và nhà hàng, v.v. các dịch vụ như giao thông vận tải, tiện ích và các giao dịch dịch vụ của chính phủ. 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa chương trình thử nghiệm để bao gồm “tất cả các kịch bản có thể xảy ra” cho các giao dịch và tiếp tục cải thiện sự ổn định ở cấp độ hệ thống, cũng như bảo mật dữ liệu phụ trợ. Về cơ bản, ngân hàng trung ương nhằm mục đích đánh giá tác động của dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình đối với chính sách tiền tệ và hệ thống tài chính, với các luật liên quan sẽ được thực hiện dựa trên kết quả trong tương lai.

Theo báo cáo chính thức, khoảng 21 triệu ví cá nhân và 3,5 triệu ví cho các tổ chức và công ty đã được tạo trong giai đoạn thử nghiệm. PBOC nói rằng các ứng dụng điện thoại thông minh, thiết bị đeo được và thẻ thông minh có thể chạy ví kỹ thuật số-nhân dân tệ.

Mặc dù thành công ban đầu, nhưng ngân hàng trung ương thừa nhận rằng họ vẫn chưa có “thời gian biểu định sẵn” về việc ra mắt đầy đủ tiền kỹ thuật số. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một ví dụ về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu giữa các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. CBDC đã ở trong giai đoạn phát triển hoặc nghiên cứu trong một vài năm nay, với các quốc gia như Nhật Bản , Singapore và Vương quốc Anh đã công bố các chiến lược tương ứng của họ trong năm qua.

Theo thử nghiệm được thực hiện bởi PBOC, sự quan tâm ngày càng tăng đối với các loại tiền kỹ thuật số đã giúp thúc đẩy dự án nhân dân tệ kỹ thuật số tiến về phía trước. Bất chấp các lệnh cấm gần đây của Trung Quốc đối với tiền điện tử và khai thác tiền điện tử, và bất chấp cảnh báo về rủi ro đối với các stablecoin liên kết tài sản, việc áp dụng CBDC như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số theo đề xuất của ngân hàng trung ương vẫn là một động lực tích cực đối với các loại tiền kỹ thuật số nói chung.

Chương trình thử nghiệm của dự án nhân dân tệ kỹ thuật số đã bắt đầu vào cuối năm 2019 tại 5 địa điểm. Địa điểm chính là ở Thâm Quyến, được nhiều người coi là tương đương với Thung lũng Silicon của Trung Quốc, với các địa điểm khác được hỗ trợ cho Thế vận hội mùa đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh, cũng như hỗ trợ địa điểm mở rộng cho Thượng Hải và các thành phố lớn khác của Trung Quốc.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận