Công dân 22 tuổi người Anh Joseph O’Connor đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt vì liên quan đến một vụ hack Twitter nổi tiếng vào năm 2020.

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2020, nhiều người đã bị sốc khi một số tên tuổi lớn – bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Biden và cựu tổng thống Barack Obama – đã đăng trên Twitter rằng hứa sẽ “trả lại” cho cộng đồng lượng gấp đôi số Bitcoin nào được gửi đến địa chỉ của họ.

Mặc dù có vẻ như là một trò lừa đảo rõ ràng đối với hầu hết mọi người, nhưng 130 tài khoản nổi tiếng đã tung tin lừa đảo vẫn kiếm được hàng trăm khoản thanh toán, với những kẻ tấn công mạng lấy được hơn 100.000 USD.

Vào thời điểm xảy ra vụ hack Twitter, công ty đã cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công, tạm thời chặn tất cả người dùng đã xác minh – những người có dấu tích màu xanh trên tài khoản của họ. Theo đó, các tài khoản này sẽ không được đăng bài.

Những kẻ tấn công đã có thể vượt qua bảo mật tài khoản vì chúng đã có quyền truy cập vào các công cụ quản trị nội bộ của chính Twitter bằng cách nhắm mục tiêu vào các nhân viên Twitter để đánh cắp thông tin đăng nhập để truy cập vào hệ thống.

Bộ phận tại San Francisco của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tiến hành điều tra vụ việc với sự trợ giúp của Đơn vị Điều tra Tội phạm Mạng Hình sự thuộc Sở Thuế vụ và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Trước đó, các nhà chức trách đã buộc tội ba người đàn ông liên quan đến vụ hack Twitter, một thanh niên 19 tuổi đến từ Bognor Regis, một thiếu niên khác và một thanh niên 22 tuổi đến từ Florida.

Cũng bị buộc tội hack TikTok và Snapchat, công dân 22 tuổi người Anh Joseph O’Connor phải đối mặt với các tội danh bao gồm 3 tội danh cố ý truy cập máy tính mà không được phép và lấy thông tin từ một máy tính được bảo vệ.

Roi Carthy, Giám đốc điều hành của công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock cho biết: “Lừa đảo bitcoin là một cách sai lầm để định khung vụ việc này. Công ty đã phát hiện một quảng cáo trên một diễn đàn tin tặc tuyên bố có thể đánh cắp bất kỳ tài khoản Twitter nào bằng cách thay đổi địa chỉ email mà nó được liên kết.

Carthy nói: “Nếu là một vụ ‘lừa đảo’, thì nhóm đứng sau vụ tấn công là không phức tạp. Sự cố có thể được mô tả như một chiến dịch chiếm đoạt tài khoản để bán trên Darkweb hoặc một vụ tấn công dữ liệu để chiếm giữ Tin nhắn Trực tiếp (Direct Messages) cho các mục đích xấu.”

Việc bắt giữ O’Connor gần giống với một trong những vụ hack Twitter nổi tiếng nhất trong bộ nhớ gần đây.

Nếu O’Connor bị kết án, thẩm phán tòa án quận liên bang sẽ quyết định bất kỳ bản án nào sau khi xem xét Hướng dẫn kết án của Hoa Kỳ và các yếu tố luật định khác,” Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận