Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis đã thúc giục Ủy ban Olympic Hoa Kỳ cấm mọi hoạt động sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) tại sự kiện năm sau ở Bắc Kinh.

Các nhà lập pháp bày tỏ quan ngại về gián điệp trong một bức thư gửi Susanne Lyons, chủ tịch Ủy ban Olympic Hoa Kỳ, vào hôm thứ Hai, theo Bloomberg.

“Các vận động viên Olympic nên biết rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để lấy thông tin công dân Trung Quốc và những người đến thăm Trung Quốc trên quy mô chưa từng có, với hy vọng rằng họ sẽ duy trì ví nhân dân tệ kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của họ và tiếp tục sử dụng nó khi trở về”

Các thượng nghị sĩ, tất cả đều là thành viên của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải, đã yêu cầu một cuộc họp tóm tắt về kháng cáo của họ trong vòng 30 ngày.

Hơn 20 triệu ví điện tử

Cảnh báo được đưa ra vài ngày sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng hơn 20,8 triệu cá nhân đã mở một ví tiền ảo với ngân hàng.

Tờ báo xuất bản ngày 16/7 cho biết người nước ngoài sẽ được cấp quyền truy cập vào CBDC của Trung Quốc mà không cần mở tài khoản ngân hàng địa phương trong thời gian thử nghiệm tại Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc chưa xác nhận thời gian biểu cho việc triển khai đầy đủ Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP). Ngân hàng tuyên bố rằng 34,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,3 tỷ USD) đã được chi tiêu thông qua gần 71 triệu giao dịch như một phần của các thử nghiệm liên tục đối với CBDC trong hai năm qua.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng những lo ngại ở Mỹ đang gia tăng rằng nó có thể thách thức vị thế của đồng bạc xanh với tư cách là đồng tiền dự trữ thống trị thế giới. Các quan chức Trung Quốc đã khẳng định rằng nó sẽ chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch bán lẻ trong nước.

Mối quan tam ngày càng tăng

Vào ngày 14 tháng 7, CryptoPotato báo cáo rằng nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ Kyle Bass đã cảnh báo về tác động tàn phá tiềm tàng mà tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể gây ra đối với Mỹ.

Trung Quốc có thể sử dụng CBDC làm đòn bẩy, buộc các công ty và ngân hàng phải chấp nhận nó nếu họ muốn làm ăn với Cộng hòa Nhân dân. Bass nói thêm, “Hãy tưởng tượng loại thành trì nào họ sẽ có trên thế giới nếu họ nắm giữ tất cả vốn của chúng tôi theo cách đó.”

Trung Quốc đã có hành vi như vậy bằng cách ngăn chặn hoạt động khai thác của các đối thủ phi tập trung đối với đồng tiền của mình. Đầu tháng này, PBoC cũng đã nhắm vào stablecoin, cảnh báo rằng chúng có thể tác động tiêu cực đến sự ổn định tài chính.

Đánh giá của bạn
Happy1
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận