Thủ tướng Rishi Sunak được cho là đang thúc đẩy kế hoạch thay thế tiền mặt bằng một loại tiền kỹ thuật số chính thức hiện có nhãn ‘Britcoin’, sẽ do Ngân hàng Trung ương Anh kiểm soát. 

Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến, Sunak đã nâng triển vọng tích hợp thanh toán kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong một nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế.

Kế hoạch sẽ chứng kiến ​​việc Ngân hàng Trung ương Anh thiết lập một loại tiền kỹ thuật số trực tiếp tương đương với tiền vật chất, mà nó sẽ kiểm soát theo cách tương tự như đồng bảng Anh.

Pounds (Pixabay)

Với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Anh, các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể có tài khoản trực tiếp với ngân hàng, cho phép họ lách người khác khi thanh toán và cuối cùng là nâng cao vai trò của người cho vay trong hệ thống.

Những người trong ngành ngân khố được MailOnline trích dẫn đã mô tả kế hoạch này là ‘biến động lớn nhất trong hệ thống tiền tệ trong nhiều thế kỷ’, với những người ủng hộ đề xuất Britcoin có thể giảm chi phí và thời gian thanh toán trực tuyến và chuyển tiền xung quanh hệ thống ngân hàng, cũng như chi phí ngân hàng cho các công ty nhỏ.

Vào tháng 4, Sunak tuyên bố đã thành lập một nhóm đặc nhiệm giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Anh để ‘điều phối công việc nghiên cứu về một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng trung ương (CBDC)’, theo Reuters .

Đội đặc nhiệm dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả của mình cho thủ tướng vào cuối năm nay. Mặc dù sự ra đời của tiền điện tử sẽ chứng minh được sự triệt để, nhưng Ngân hàng Trung ương Anh đã đảm bảo rằng một phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh sẽ không thay thế tiền mặt vật lý hoặc các tài khoản ngân hàng hiện có.

Thông báo nêu rõ: ‘Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có giới thiệu CBDC ở Anh hay không và sẽ tham gia rộng rãi với các bên liên quan về lợi ích, rủi ro và tính thực tiễn của việc làm đó.’

Kho bạc được cho là quan tâm đến ý tưởng này hơn so với Ngân hàng Anh do số lượng người chuyển sang tiền điện tử, với một số nhà đầu tư đã mất một số tiền lớn thông qua các dự án kinh doanh.

Những người chỉ trích kế hoạch đã nói rằng một phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh có thể dẫn đến bất ổn tài chính lớn hơn, cũng như tỷ lệ cho vay và thế chấp cao hơn vì tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể ăn vào số tiền mà các ngân hàng đường phố phải cho vay.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận