Khi Quy định đề xuất của Ủy ban Châu Âu về Thị trường Tài sản Tiền điện tử (MiCA) đang được hoàn thiện thông qua các lần đọc đầu tiên tại Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu, một luật sư cảnh báo rằng nó có thể gây khó khăn hơn cho những người chơi nhỏ tham gia vào thị trường tiền điện tử của Liên minh Châu Âu. Các điểm cần quan tâm khác có liên quan đến yêu cầu được đề xuất về việc cấp phép theo quy định đối với các stablecoin và việc cấm quan tâm đến các stablecoin được chốt định sẵn. Ngoài ra, có điều khoản của ‘Elon Musk’ cấm thao túng “những người có ảnh hưởng đến thị trường”.

Tài liệu của EU lần đầu tiên bị rò rỉ vào tháng 9 năm ngoái, cung cấp một cái nhìn thoáng qua về kế hoạch của Brussels trong việc điều chỉnh các loại tiền điện tử, đặc biệt là các stablecoin được chốt bằng fiat , và có thể biến khối này trở thành khu vực tài phán lớn đầu tiên điều chỉnh loại tài sản này. Kể từ đó, nhiều chi tiết hơn về các kế hoạch này đã xuất hiện, gây tranh cãi thêm giữa các nhà quan sát trong ngành.

“Quy định làm cho các dự án tiền điện tử có nghĩa vụ pháp lý phải đưa ra sách trắng và trình lên các cơ quan quản lý, mặc dù việc đệ trình sẽ chỉ mang tính chất tuyên bố và các cơ quan quản lý không có quyền cho phép hoặc từ chối các dự án tiền điện tử, ngoài các stablecoin ”, Firat Cengiz, giảng viên cao cấp về luật tại Đại học Liverpool , viết trong một bài phân tích gần đây.

Tuy nhiên, quy định tạo ra “một rào cản pháp lý và quy định đối với việc khởi chạy các dự án tiền điện tử, chẳng hạn, yêu cầu chúng phải được thành lập như một pháp nhân ở một trong các quốc gia thành viên”, tác giả cho biết, nhấn mạnh rằng tất cả các yêu cầu mới này sẽ gây khó khăn hơn cho các công ty nhỏ tham gia thị trường.

Trong khi đó, điều khoản đề xuất ‘ Elon Musk ‘ của quy định là một đặc điểm khác có thể thúc đẩy tranh cãi.

“Cái gọi là ‘những người có ảnh hưởng đến thị trường’ có thể không sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hoặc thông thường để làm giảm hoặc tăng giá tiền điện tử khi quy định có hiệu lực. Quy định cấm các hành vi thao túng thị trường như vậy có thể bị trừng phạt bằng các biện pháp hình sự tùy thuộc vào Cengiz nói.

Điều khoản cũng cấm việc mua lại vị trí thống lĩnh trong thị trường tiền điện tử, “điều thú vị là khi các quy tắc cạnh tranh của EU cấm lạm dụng vị trí thống lĩnh, thay vì sự tồn tại hoặc mua lại của nó”, nhà nghiên cứu nói thêm.

Cengiz nhấn mạnh rằng, khi quy định có hiệu lực, các stablecoin hiện tại sẽ phải xin phép các cơ quan quản lý để cho phép giao dịch của họ ở EU.

Các khía cạnh khác của quy định liên quan đến các stablecoin được chốt bằng fiat, chẳng hạn như Tether (USDT) và USD coin (USDC) , đặc biệt là việc cấm lãi, “tạo thành một sự xâm nhập không đáng có vào quyền tự chủ tài chính,” Cengiz nói. Và trong khi bà lập luận rằng, nếu chúng được áp dụng trên quy mô đại chúng, thì stablecoin có khả năng “gây nguy hiểm cho khả năng điều tiết thanh khoản của các tổ chức tiền tệ với chi phí ổn định tiền tệ”, tác giả nhấn mạnh điều đó rất khó xảy ra sớm.

Theo nhà nghiên cứu, với lệnh cấm lãi suất, nhà lập pháp EU “được cho là nhằm mục đích không khuyến khích đầu tư lợi nhuận tiền điện tử vào stablecoin và do đó để bảo vệ lợi ích của khu vực ngân hàng châu Âu.” Hơn nữa, điều này bảo vệ lợi ích của các cơ quan thuế quốc gia, cô ấy nói, “những người sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc theo dõi lợi nhuận tiền điện tử nếu chúng được chuyển thành tiền định danh thay vì được giữ trong stablecoin.”

“Không có lời giải thích nào trong quy định về lý do tại sao việc xâm nhập vào quyền tự chủ tài chính này là cần thiết. Việc cấm này sẽ tước đi quyền lựa chọn đầu tư hấp dẫn của công dân châu Âu, đặc biệt khi xem xét rằng các công cụ kích thích tài chính được áp dụng để hạn chế tác động kinh tế của việc khóa cửa dự kiến ​​sẽ dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao trong lịch sử, “Cengiz kết luận, và nói thêm rằng” quy định kiểm soát quá mức các stablecoin “.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol7
Wow0
Wtf4
Sad0
Angry11
Rip0
Để lại bình luận