Việc mất niềm tin vào naira đang khiến người dân địa phương chuyển sang tiền điện tử.

Dữ liệu từ công ty phân tích Chainalysis cho thấy trong tháng 5, người Nigeria đã nhận được sự gia tăng đáng kể về tiền điện tử so với tháng 12 năm ngoái.

Các nhà quan sát cho rằng điều này một phần là do sự phá giá tiền tệ gần đây của ngân hàng trung ương , khiến đồng naira suy yếu xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay so với đồng đô la.

Kết quả là sự bùng nổ của hoạt động tiền điện tử hỗ trợ cho ý tưởng rằng tiền điện tử cung cấp một khoản dự phòng phù hợp trong thời kỳ xung đột kinh tế.

Tiền điện tử đang bùng nổ ở Nigeria

Theo Chainalysis , khối lượng tiền điện tử bằng đô la mà người Nigeria nhận được đã tăng lên trong suốt năm 2020 và 2021.

Vào tháng 5, người dùng Nigeria đã nhận được tiền điện tử trị giá 2,4 tỷ đô la, so với 684 triệu đô la vào tháng 12 năm 2020.

Giám đốc điều hành của BiTA , một công ty khởi nghiệp về giáo dục tiền điện tử, Udeaja Kingsley, đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây ra điều này là sự mất giá tiền tệ gần đây. Ông nói thêm rằng chủ yếu là những người trẻ tuổi, thông qua giao dịch ngang hàng, những người đang thúc đẩy xu hướng này.

“Gần đây, sự mất giá của đồng nội tệ của chúng tôi [đã khuyến khích] mọi người [bắt đầu] tiết kiệm vào các tài sản tiền điện tử như bitcoin và ethereum.

Chủ yếu là những người trẻ tuổi tin vào nó và đang giao dịch nó thông qua phương tiện P2P. “

Giống như Ấn Độ, Nigeria đã cố gắng ngừng giao dịch tiền điện tử bằng cách đe dọa các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính có giao dịch với các công ty tiền điện tử. Trên thực tế, chặn bật / tắt đoạn đường dốc.

Điều này đã dẫn đến sự hồi sinh của khối lượng giao dịch trên các nền tảng ngang hàng, khi người Nigeria tìm cách lách chính sách.

Chịu đựng thất bại, vào cuối tháng 5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), Godwin Emefiele , đã bật lại chính sách, cho biết giờ đây ông sẽ “cho phép” giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Nhưng nhiều người cho rằng ông có ít sự lựa chọn khi xem xét áp lực kinh tế mà người dân địa phương phải đối mặt khi tìm cách duy trì sức mua của họ.

Người Nigeria cảm thấy sức ép của khủng hoảng kinh tế

CBN đã bầu để làm suy yếu đồng naira để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ các nhà cho vay bên ngoài, tình trạng thiếu hụt đô la Mỹ và biến động giá dầu đã kết hợp tàn phá ngân sách của đất nước.

Phá giá tiền tệ làm cho xuất khẩu và tiền tệ cạnh tranh hơn, vì chúng trở nên rẻ hơn để mua. Điều này có thể làm tăng nhu cầu và giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, mặt trái của nó là làm cho hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn và kích thích áp lực lạm phát. Do đó, sức mua và tiêu dùng nội địa thường giảm.

Tỷ lệ lạm phát của Nigeria đã tăng mạnh trong năm qua, dẫn đến việc ngân sách tiêu dùng bị thắt chặt hơn nữa. Hiện tại, nó dao động quanh mức 18%.

Tỷ lệ lạm phát của Nigeria
NGUỒN: TRADINGECONOMICS.COM

Keith Mali Chung , người đồng sáng lập của Loopblock Network cho biết Bitcoin và tiền điện tử đã đóng vai trò thay thế cho naira trong thời gian thử nghiệm này. Ông nói thêm rằng nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang tiền điện tử để chống lại tác động của việc mất giá và lạm phát.

“Hơn 70% tất cả những gì đang được tiêu thụ ở Nigeria được nhập khẩu và với những hạn chế về tài chính, Bitcoin đang giành được tất cả sự chú ý mà nó xứng đáng có được”.

Trong quá khứ, việc mất niềm tin vào đồng nội tệ có xu hướng thúc đẩy người dân địa phương chuyển sang một loại tiền tệ khác, với đồng đô la Mỹ được coi là tiền tệ chuyển nhượng. Nhưng như chúng ta đã thấy trong tình hình của Nigeria, bây giờ, vào năm 2021, người dân địa phương đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol2
Wow0
Wtf1
Sad1
Angry1
Rip0
Để lại bình luận