• Doanh thu của NFT đạt tổng cộng 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021.
  • Những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng xã hội đã sử dụng NFT như một công cụ tiếp thị và như một cách mới để tạo ra doanh thu.
  • Các ngành công nghiệp không được kiểm soát có nhiều khả năng hấp thụ công nghệ mới hơn, do đó cung cấp các dòng tài chính bổ sung cho những người tham gia của họ.
  • Sự gián đoạn do NFT gây ra là đại diện cho tác động của công nghệ đối với những đổi mới của nghệ sĩ.

Sự gián đoạn kỹ thuật số trong các lĩnh vực văn hóa nổi lên ở đỉnh cao của số hóa. Các nền tảng như Soundcloud và Behance đã tạo ra một hướng trao quyền tài chính mới cho những người tham gia trong lĩnh vực sáng tạo. Khi tiền điện tử mở rộng phạm vi tiếp cận của chúng sang các lĩnh vực chính thống, một trong những trường hợp sử dụng của nó đã thu hút sự chú ý ngay lập tức. Các NFT đã mất 4 năm để có được trạng thái bong bóng sau khi CryptoKitties thu hút sự tò mò vì làm tắc nghẽn mạng Ethereum. Giờ đây, NFT có thể được bán với giá 69 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s và phá vỡ các số liệu tài chính hàng quý mới.

Doanh số bán hàng của NFT không có gì đáng kinh ngạc

DappRadar báo cáo rằng doanh số bán hàng của NFT đã đạt mốc 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021. Ngược lại, doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm 2020 chỉ đạt 13,4 triệu đô la, tạo thành một mức tăng bất thường. Ngoài ra, các báo cáo từ cùng một nguồn cho thấy kết quả từ Quý 2 là cao nhất từ ​​trước đến nay, với tổng cộng 1,24 tỷ đô la.

Hoạt động của NFT còn xa so với mức đỉnh mà nó đã chứng kiến ​​vào tháng 5, mặc dù số lượng ví hoạt động duy nhất đã tăng 151,89% kể từ quý trước. Khi tổng giá trị bán hàng giảm sút trong khi thị trường tiền điện tử trở nên tồi tệ, các NFT độc đáo như CryptoPunks đã được bán với giá trị 11,8 triệu đô la , trong khi NBA TopShots đã bị giảm số lượng bán hàng.

NFT là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ tương tự như bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào khác, dựa trên nhận thức của họ về “điều gì xảy ra nếu” của công nghệ. Tuy nhiên, các thị trường như Rarrible, NBA Top Shot và OpenSea đã trở thành trung tâm của các giao dịch NFT trong năm 2021. 

Như đã nhấn mạnh bởi NonFungible , mọi ngành đều tham gia vào cơn sốt NFT, với những cá tính và thương hiệu lâu đời đóng vai trò trung tâm, giúp thúc đẩy việc mở rộng các thị trường chuyên dụng.

NFTs: Một công cụ kiếm tiền cho những người có ảnh hưởng

Người có ảnh hưởng hoạt động như bảng quảng cáo kỹ thuật số và nghệ sĩ được người tiêu dùng xem là người có ảnh hưởng. NFT hứa hẹn một sự gia nhập không có kiểm duyệt, bổ ích về mặt tài chính vào nền kinh tế sáng tạo . DappRadar báo cáo rằng doanh số NFT đã chuyển từ những NFT độc đáo, có giá cao sang những NFT có giá thấp hơn , “thường xuyên hơn”.

Cả những người nổi tiếng và nghệ sĩ đã sử dụng NFT như một cánh cổng để tăng doanh thu bằng cách bán những tác phẩm được cho là độc đáo. Kings of Leon là ban nhạc đầu tiên phát hành album của họ dưới dạng NFT, trong khi một nghệ sĩ khác, Grimes , đã chọn bán NFT dưới dạng các bức vẽ độc đáo của cô ấy ..

Taco Bell, Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey, Paris Hilton, và thậm chí một công ty sản xuất giấy vệ sinh đã tham gia vào NFT. NFT chắc chắn là một giao dịch tương đương với giao dịch tiền điện tử, nhưng với một bước ngoặt không thể thay thế, mang lại giá trị nội tại bổ sung cho người mua. 

NFTs đã báo trước một sự thay đổi mô hình sang nền kinh tế sáng tạo . Giống như các nền tảng đột phá khác, số lượng bán hàng tuyệt đối được tạo ra bởi những người có sản phẩm giữ giá trị trong mắt người mua. Các nghệ sĩ và các nhân vật truyền thông đóng vai trò là những người có ảnh hưởng không kém gì các nghệ sĩ. Hơn nữa, những người có lượng người theo dõi lớn có thể dễ dàng tiếp thị các sáng tạo của họ, khiến người ta không tập trung vào giá trị thực mà NFT mang lại cho người sáng tạo.

Người mua luôn chạy theo xu hướng thị trường và việc mua hàng được thực hiện dựa trên sự cường điệu hơn là chất lượng. Trong một bài báo trên Atlantic, Anil Dash lập luận rằng giấc mơ trao quyền cho các nghệ sĩ thuộc mọi tầng lớp bị lu mờ bởi “sự cường điệu có thể khai thác thương mại”. Hơn nữa, trong khi NFT giúp các nghệ sĩ thoát khỏi các hình thức mua / bán truyền thống, chúng trao quyền cho các cá nhân thay vì các hành vi đơn lẻ không rõ nguồn gốc.

Bất kể, các nghệ sĩ nhỏ đang tham gia các nền tảng như Rarible và OpenSea để đúc NFT của họ. Thúc đẩy điều này, giá của việc đúc NFT đã giảm do Ethereum đã tiến hành nâng cấp . Vẫn chưa rõ nhân khẩu học nghệ sĩ nào chiếm phần lớn doanh thu. Trên thực tế, các nghệ sĩ có lượng người theo dõi lớn có thể tận dụng NFT như một công cụ tiếp thị bằng cách thúc đẩy sự khan hiếm. Mặt khác, các nghệ sĩ thông thường có thể hành động tương tự, nhưng tác động giảm đáng kể đến khán giả.

NFT chắc chắn đã phá vỡ quan điểm của nghệ sĩ về các cơ hội tài chính và cách quyền sở hữu đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế kỹ thuật số mới. Art in America khẳng định rằng những người tìm kiếm nơi ẩn náu trong NFTs sẽ tìm thấy

"thiếu quy định và quyền sở hữu tài sản trí tuệ không rõ ràng." 

Kết quả hiện tại của ý kiến ​​là NFTs đang biến nghệ thuật thành một trò chơi đầu cơ, dai dẳng hơn bao giờ hết, trong đó người chiến thắng là những người có kết quả không phụ thuộc vào lợi ích tài chính.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận