Một số người nói rằng cơ quan quản lý Hoa Kỳ có động cơ thầm kín trong việc từ chối phê duyệt ETF Bitcoin.

Tháng trước, Ủy ban chứng khoán (SEC) trì hoãn thêm một ứng dụng Bitcoin ETF, lần này từ CBOE Global Markets Inc . Cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tìm kiếm thêm ý kiến ​​của công chúng về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định.

Điều đó khiến 13 quỹ ETF Bitcoin hiện đang chờ phê duyệt, theo Market Insider . Một số nhà quản lý quỹ nói rằng tình huống này dẫn đến một tiêu chuẩn kép. Đáng lo ngại hơn, việc tồn đọng cũng cho thấy tâm lý chống lại tiền điện tử.

Bitcoin thiếu sự bảo vệ của nhà đầu tư

ETF Bitcoin sẽ tuân theo giá của tiền kỹ thuật số, cho phép các nhà đầu tư mua vào ETF mà không cần giao dịch Bitcoin. Nói cách khác, nó cho phép tiếp xúc mà không phải đối phó với các vấn đề về quyền lưu ký và bảo mật đi kèm với việc sở hữu tiền điện tử.

Hình thức đánh đổi này phù hợp với các nhà đầu tư trên thị trường đại chúng và nếu một sản phẩm đầu tư như vậy tồn tại (ở Mỹ) sẽ mở ra dòng vốn vào thị trường Bitcoin.

Ủy viên SEC, Hester Peirce , gần đây đã nhận xét rằng cách tiếp cận vấn đề của cơ quan cô ấy đã lỗi thời, thậm chí còn đi ngang với tiêu chuẩn kép. Cô ấy nói rằng một ETF Bitcoin lẽ ra đã được phê duyệt từ lâu.

Về vấn đề này, Chủ tịch SEC, Gary Gensler, trước đây đã bày tỏ lo ngại về gian lận, biến động và thao túng trong thị trường Bitcoin cơ bản. Gần đây, ông nói với CNBC rằng thị trường giao ngay tiền điện tử không có sự bảo vệ nhà đầu tư giống như thị trường chứng khoán hoặc thị trường phái sinh.

“Các nhà đầu tư nên lưu ý, tôi đang nói điều này bằng chính giọng nói của mình, rằng các thị trường tiền mặt Bitcoin cơ bản, không có sự giám sát chặt chẽ mà bạn có trên thị trường chứng khoán hoặc thị trường phái sinh…”

Các ứng viên ETF có tiếng nói của họ

Những người đề xuất ETF Bitcoin cho biết các vấn đề như gian lận, biến động và thao túng tồn tại trong các thị trường kế thừa. Nhưng điều đó đã không ngăn SEC phê duyệt các sản phẩm ETF dựa trên các thị trường đó.

Will Rhind , Giám đốc điều hành của GraniteShares, đơn vị đã nộp đơn cho một quỹ ETF tương lai bitcoin vào năm 2017 , gọi sự khó chịu xung quanh việc lừa đảo và thao túng Bitcoin là một sự phân tâm sai lầm. Ông chỉ ra rằng ETF tồn tại đối với các cổ phiếu penny và dầu mỏ.

“Có nhiều thị trường mở cửa cho việc thao túng, nhưng điều đó không ngăn cản chúng tồn tại hoặc mọi người tung ra sản phẩm ở đó.”

Ryan Louvar, Tổng cố vấn tại WisdomTree, công ty quản lý một số ETF Bitcoin ở châu Âu và đã nộp đơn cho một quỹ ở Mỹ vào tháng 3, phản bác lại quan điểm của Rhind. Louvar cho biết khi SEC tiếp tục trì hoãn, nhu cầu không giảm. Kết quả cuối cùng là những cá nhân “tò mò về tiền điện tử” bị bỏ lại với nhiều lựa chọn đáng ngờ hơn.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Osprey Funds, Greg King cho biết SEC đang đi đúng hướng khi tiếp cận vấn đề một cách thận trọng. Ông nêu rõ quan điểm rằng việc bật đèn xanh cho nó có thể có những phân nhánh ở những nơi khác.

“Phải suy nghĩ trong đầu – làm thế nào điều này sẽ tạo tiền lệ cho bất cứ điều gì khác?”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận